Người phụ nữ mắc khối u cực hiếm, nặng đến 3kg

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) phẫu thuật bóc khối u mạc treo cực lớn ở bệnh nhân M.T.M.(61 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) - Ảnh: N.P
Thấy bụng to nhanh, kèm theo triệu chứng đau bụng, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, bệnh nhân M. đến bệnh viện kiểm tra thì mới phát hiện khối u mạc treo ngoài đường tiêu hóa cực lớn.

Theo bà M.T.M (61 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) thì bà phát hiện khối u vùng bụng này cách đây hơn 1 năm. Khối u ngày một to dần, nhưng do không thấy đau nên bà không đi khám. Tuy nhiên, 3 tháng trước bà M. thấy bụng to nhanh hơn, kèm theo triệu chứng thường xuyên đau bụng, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng nên mới đến Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) để kiểm tra.

Tại đây, sau khi làm các kỹ thuật cận lâm sàng, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc khối mạc treo, nghi ác tính, đã có hiện tượng xuất huyết, di căn phúc mạc.

Khối u này nằm ở vị trí mạc treo ruột non có kích thước 23x16x19cm, cân nặng đến 3kg, cùng với phần mạc nối bị di căn và chiếm gần hết ổ bụng.

Ngày 12.11 bác sĩ Phạm Công Khánh - Phó Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) cho biết, bệnh viện đã phẫu thuật bóc trọn thành công khối u mạc treo ngoài đường tiêu hóa nặng đến 3kg cứu bệnh nhân M. thoát khỏi nguy hiểm đến tính mạng.

Kết quả chụp CT Scan cho thấy, bệnh nhân M.T.M.có một khối u mạc treo ngoài đường tiêu hóa cực lớn - Ảnh: N.P

"Hiện sau phẫu thuật bệnh nhân đã phục hồi nhanh chóng, cảm thấy khỏe hơn, ăn uống ngon hơn và xuất viện sau một tuần điều trị. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ cho thấy đây là loại u mô đệm đường tiêu hóa (GIST – Gastrointestinal stromal tumor) có độ ác tính cao. Bệnh nhân được đề nghị tái khám định kỳ để có thể hóa trị bằng thuốc đặc trị và phát hiện sớm trong trường hợp có khối u tái phát hoặc di căn”, bác sĩ Khánh cho biết.

Theo bác sĩ Khánh, đây là một khối u rất hiếm gặp. Hiện u mạc treo ngoài đường tiêu hóa có tỉ lệ 1/200.000 – 1/350.000 người. Tuy nhiên, với u mạc treo nghi ác tính và di căn phúc mạc như trường hợp của bệnh nhân này lại càng hiếm gặp hơn.

Trong trường hợp này, nếu bệnh nhân M. không được phẫu thuật cắt khối u, bệnh nhân sẽ đối mặt với nguy cơ vỡ khối u gây xuất huyết ổ bụng và mất máu cấp. Bên cạnh đó, khối u có thể lan rộng, xâm lấn các mạch máu lớn hoặc các cơ quan nội tạng quan trọng, sẽ không thể phẫu thuật để điều trị.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Khánh khuyến cáo người dân có những biểu hiện nghi ngờ có khối u bụng thì cần đến khám sớm tại các cơ sở y tế để thực hiện các chẩn đoán hình ảnh học như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính bụng chậu để xác định chính xác nguyên nhân và tình trạng bệnh. Từ đó, người bệnh sẽ được tư vấn và điều trị kịp thời.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.