Người mắc bệnh tiểu đường đối diện với nguy cơ gì trong mùa dịch COVID-19?

Kiểm tra đường huyết cho bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường - Ảnh (minh họa)
Trong lúc cả nước đang thực hiện “cách ly xã hội”, những người mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch sẽ đối mặt với nhiều mối hiểm họa, nếu mắc COVID-19. Vì vậy, những người mắc bệnh đái tháo đường trong mùa dịch COVID-19 như hiện nay phải làm gì để an toàn cho bản thân và hạn chế tối đa những nguy cơ đối với sức khỏe?

Theo các chuyên gia y tế, những người cao huyết áp, tiểu đường, nếu mắc COVID-19 có nguy có biến chứng nặng, nguy hiểm đến tính mạng, nhất là người bị đái tháo đường. Đối với người bệnh đái tháo đường, việc tuân thủ điều trị là rất cần thiết để kiểm soát đường huyết, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

TS.BS Trần Quang Nam – Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội như hiện nay, người bệnh đái tháo đường - một trong những đối tượng dễ tiến triển nặng nếu nhiễm COVID-19, cần chủ động chăm sóc sức khỏe của mình tại nhà để đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch.

Để duy trì kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường cần phối hợp các chế độ ăn hợp lý, vận động hàng ngày và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Người bệnh cũng cần biết tự theo dõi đường huyết của mình để điều chỉnh đúng lúc, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Theo bác sĩ Nam, trong giai đoạn cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội và hạn chế đi lại, người bệnh nên chuẩn bị đầy đủ thuốc men trong nhà theo toa của bác sĩ và chủ động tự kiểm tra đường huyết, huyết áp của mình thường xuyên. Nếu đường huyết, huyết áp ổn định thì có thể uống lại theo toa thuốc cũ trong khoảng 2 tuần đến 1 tháng. Tuy nhiên, nếu đường huyết, huyết áp không ổn định thì người bệnh phải tái khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Ngoài ra, người bệnh đái tháo đường nên chủ động tìm hiểu và thực hiện các biện pháp tự chăm sóc bản thân tại nhà như cách tự kiểm tra đường huyết, huyết áp, xử lý các cơn hạ đường huyết, kiểm tra các tổn thương ở bàn chân, duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp… từ các nguồn tài liệu chính thống từ các cơ sở y tế có uy tín.

Trong trường hợp huyết áp, đường huyết không ổn định, người bệnh phải đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất. Vì khi lượng đường tăng cao trong máu sẽ khiến cơ thể giảm sức đề kháng, người bệnh dễ nhiễm trùng, cảm cúm hơn. Một toa thuốc có thể chỉ phù hợp trong một giai đoạn nhất định nhằm kiểm soát tốt đường huyết và các chỉ số sức khoẻ khác (huyết áp, mỡ máu…). Do đó, cần tái khám để bác sĩ đánh giá xem toa thuốc có còn phù hợp hay không, nếu toa không phù hợp nữa, tình trạng đường huyết tăng lên thì bác sĩ sẽ điều chỉnh để kiểm soát đường huyết tốt hơn.

“Việc chủ quan không đi khám, bỏ uống thuốc hoặc tự mua thuốc uống tiếp theo toa cũ có thể khiến lượng đường trong máu không ổn định dẫn tới biến chứng như: đường trong máu tăng quá cao gây hôn mê; tiểu nhiều mất nước, mất điện giải; nguy cơ tai biến mạch máu não, đột quỵ...”, bác sĩ Nam cảnh báo.

Trong mùa dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, người bệnh đái tháo đường, nhất là những người già có nguy cơ cao mắc bệnh cúm nói chung và COVID-19 nói riêng. Vì những người này có hệ thống miễn dịch bị suy yếu, khi mắc bệnh có nhiều khả năng dẫn đến biến chứng nặng. Trong lúc dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, theo bác sĩ Nam, những người bệnh đái tháo đường cần phải tuân theo hướng dẫn phòng bệnh COVID-19 chung của các chuyên gia y tế như thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, ăn chín uống sôi, tránh tiếp xúc người có biểu hiện bệnh, hạn chế đi đến chỗ đông người…

Bên cạnh đó, người bệnh cần kiểm soát đường huyết tốt bằng cách dùng thuốc đều đặn; ăn đủ dinh dưỡng, nhiều rau xanh; tập thể dục đều đặn; uống nhiều nước; ngủ đủ giấc; nếu hút thuốc là thì ngưng hút và uống bia rượu; giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.