Ngâm mình trong nước nóng giúp kiềm chế quá trình lão hóa

Theo Medikforum, các chuyên gia Anh cho rằng ngâm nước nóng giúp tạo ra một số chuyển biến tích cực trong cơ thể.

Trích dẫn lời các nhà khoa học, các phương tiện truyền thông đều khẳng định tắm nước nóng có thể làm chậm quá trình lão hóa. Các chuyên gia cho rằng khi chúng ta tắm nước nóng thì nồng độ hormone cortisol trong máu giảm đáng kể. Hormone này tác động đáng kể đến quá trình lão hóa.

Cortisol được coi là hormone catabolic chính, nó khiến hệ thống tim mạch và phổi phải làm việc hết công suất; đồng thời lại ức chế hệ miễn dịch, làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm chức năng sinh sản. Nồng độ cortisol cao đẩy nhanh quá trình lão hóa sinh lý của cơ thể - phá hủy mô cơ và xương, lưu giữ natri trong cơ thể và làm tăng huyết áp, tăng nồng độ đường trong máu.

Các công trình nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ngâm người trong bồn nước nóng một thời gian có tác dụng làm giảm sự "hoành hành" của cortisol và cũng làm giảm nồng độ đường trong máu. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng tắm nước nóng dù mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng chống chỉ định đối với một số người mắc bệnh mạn tính như viêm bàng quang và các bệnh của hệ thống tiết niệu - sinh dục, bệnh trĩ, da liễu.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.