Nga sẽ xét nghiệm COVID-19 ở thú cưng tại các sân bay quốc tế

Nga sẽ xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 ở những con thú cưng trở về cùng chủ sở hữu từ nước ngoài - Ảnh: Getty Images
Theo RIAnovosti, Nga đã phát triển hệ thống xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 ở động vật. Đây là sản phẩm của Rosselkhoznadzor (Cơ quan liên bang về giám sát thú y và kiểm dịch thực vật Liên bang Nga).

Ông Ilya Chvala, phó giám đốc nghiên cứu của Rosselkhoznadzor lưu ý rằng, cho đến nay ở Nga mới chỉ có các hệ thống xét nghiệm chẩn đoán coronavirus ở người. Đây là test đầu tiên. Một phương pháp mới được thiết kế để xác định tác nhân gây bệnh COVID-19 ở nhiều loài động vật khác nhau, bao gồm cả thú cưng như chó và mèo.

Chuyên viên thú y Nikita Lebedev giải thích rằng, hệ thống chẩn đoán mới dựa trên PCR (Polymerase Chain Reactionphản - ứng chuỗi polymerase) ở chế độ thời gian thực. Động vật sẽ được lấy mẫu ở miệng và mũi, thậm chí có thể cả mẫu ở phân và trực tràng. Các mẫu vật liệu sinh học sẽ được kiểm tra sự hiện diện của RNA virus SARS-CoV-2, gây ra nhiễm trùng coronavirus mới COVID-19.

Hiện nay, các hướng dẫn đã được phát triển và phê duyệt cho phép nghiên cứu mẫu vật liệu sinh học của động vật trên cơ sở của Rosselkhoznadzor. Ngay trong tháng 4, tổ chức này có kế hoạch sản xuất bộ dụng cụ chẩn đoán COVID-19, cho phép thực hiện khoảng 10.000 xét nghiệm vật liệu sinh học động vật trên toàn quốc.

Vị chuyên gia của Rosselkhoznadzor lưu ý rằng, không cần xét nghiệm tất cả động vật. Trước hết, các bộ dụng cụ chẩn đoán coronavirus ở động vật sẽ được gửi đến các thành phố lớn, nơi số người nhiễm bệnh đang gia tăng, cũng như các khu vực có sân bay quốc tế.

Với sự trợ giúp của phương pháp mới, Nga sẽ xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 ở những con thú cưng trở về cùng với chủ sở hữu từ nước ngoài.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.