Nga muốn tăng hình phạt đối với tội tấn công bác sĩ

Nga sẽ xem xét dự thảo sửa đổi Bộ luật hình sự theo hướng tăng nặng các hình phạt nhằm bảo vệ các bác sĩ khỏi các cuộc tấn công - Ảnh: RIAnovosti
Theo Rossiyskaja Gazeta, Phòng y tế quốc gia Nga (National Medical Chamber) đã chuẩn bị một dự thảo sửa đổi Bộ luật hình sự, nhằm bảo vệ các bác sĩ khỏi các cuộc tấn công.

Đây là văn bản thay thế cho dự thảo luật, được đề xuất bởi các đại biểu Duma Quốc gia (Hạ viên). Các quan chức đề xuất đưa vào bộ luật khái niệm "cản trở việc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế" với mức phạt tương ứng là 4.000 đến 5.000 rúp hoặc bị bắt tạm giam tối đa 15 ngày.

Nhưng các bác sĩ tin rằng sửa đổi này sẽ không bảo vệ họ khỏi những bệnh nhân hung hăng. Chủ tịch Phòng y tế quốc gia Nga Leonid Roshal, nhận xét rằng các dự luật chưa thỏa đáng khi không đề cập đến sự hình phạt cho tội tấn công và gây hại cho nhân viên y tế trong khi họ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Theo các chuyên gia độc lập, logic của các quan chức làm luật cho rằng các quyền của bệnh nhân cao hơn các quyền được an toàn của bác sĩ. Nhưng theo ông Leonid Roshal, luật pháp phải bảo vệ không chỉ bệnh nhân cụ thể, không được chăm sóc y tế kịp thời, mà cả những bệnh nhân không được chăm sóc y tế trong trường hợp bác sĩ bị tấn công.

Theo Phòng y tế quốc gia Nga, với tội ác chống lại sức khỏe cộng đồng và đạo đức xã hội, phải tăng tiền phạt đối với kẻ tấn công nhân viên y tế ở mức 200.000 rúp. Tùy thuộc vào hậu quả, có thể áp dụng hình phạt lao động cưỡng bức (tối đa tới 5 năm), bắt tạm giam (tối đa 6 tháng) hoặc phạt tù tới 5 năm.

Nếu chứng minh được hành vi bạo lực gây nguy hiểm cho tính mạng bác sĩ, cần phạt tù tới 10 năm. Tội xâm phạm đến tính mạng của nhân viên y tế đang thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nên bị phạt tù từ 12 đến 20 năm.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.