Nga lo ngại nhiều đường lây lan của virus SARS-CoV-2

Cảnh sát kiểm tra thẻ thông hành điện tử tại Mosvow - Ảnh: Reuters
Các chuyên gia dịch tễ Nga cảnh báo coronavirus mới có thể lây truyền trong khi ăn và trong khi sinh nở. Mặc dù các phương thức lan truyền phổ biến nhất đã biết là các giọt trong không khí, qua tiếp xúc và thông qua các bề mặt chạm vào những nơi công cộng. Thậm chí, nếu bệnh COVID-19 không bị chặn đứng thì đến tháng 6, virus SARS-CoV-2 còn có thể lây lan qua lông tơ của cây dương bay dày đặc trong không khí.

Theo news.mail.ru, Victor Maleev, viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cố vấn cho giám đốc của Viện nghiên cứu dịch tễ học trung ương trực thuộc Rospotrebnadzor (Cơ quan giám sát bảo vệ người tiêu dùng và phúc lợi con người), cảnh báo rằng coronavirus mới có thể lây truyền trong khi ăn và trong khi sinh nở. Mặc dù các phương thức lan truyền phổ biến nhất đã biết là các giọt trong không khí, qua tiếp xúc và thông qua các bề mặt chạm vào những nơi công cộng. Còn nguy cơ nhiễm vi rút trong khi sinh nở, có thể thông qua nhau thai.

Theo thống kê, không khó để chữa khỏi COVID-19 trong 80% trường hợp, nhưng những người trên 65 tuổi, béo phì, tiểu đường hoặc suy tim phổi thì khó chữa hoặc bị biến chứng. Những người nghiện thuốc lá cũng gặp khó trong điều trị viêm phổi cấp.

Viện sĩ Victor Maleev dự báo nhiễm trùng sẽ ở lại với Nga trong một thời gian, chỉ ở quy mô nhỏ hơn so với Trung Quốc, điều cần thiết là lau ướt và thông khí cho nhà ở cũng như dùng đủ vitamin. Người cao tuổi nên kiểm soát các bệnh mạn tính bằng cách uống thuốc đúng giờ.

Trong khi đó, bác sĩ dị ứng Nadezhda Loginina cho rằng lông tơ của cây dương có thể trở thành một yếu tố mạnh mẽ làm tăng tỷ lệ lây nhiễm của coronavirus, nếu sự lây lan của nó không dừng lại vào giữa tháng 6. Mối nguy hiểm là sự bùng phát theo mùa của các bệnh dị ứng đường hô hấp và chính lông tơ cây dương, theo lý thuyết có khả năng truyền coronavirus.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.