Nam thiếu niên mắc bệnh tim vì nhiễm siêu vi

Kết quả điện tâm đồ tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho thấy, bệnh nhân L.C.B. (17 tuổi, ngụ ở TP.HCM) bị chênh lên ở các chuyển đạo DII, DIII, aVF, V4, V5, V6 - Ảnh: bệnh viện cung cấp
Sau khi hết sốt, nhức đầu, ho, sổ mũi và đau họng, chàng trai trẻ 17 tuổi bất ngờ bị đau ngực trái dữ dội, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị mắc bệnh tim do nhiễm siêu vi trước đó gây ra.

Chiều 3.8, TS.BS Nguyễn Văn Báu - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị một nam thiếu niên bị mắc bệnh tim do nhiễm siêu vi gây ho, sốt, nhức đầu.

Trước đó, nam thiếu niên L.C.B. (17 tuổi, ngụ ở TP.HCM) bỗng nhiên mệt mỏi, nhức đầu, ho, sổ mũi, đau họng, sốt liên tục 38 độ C. Sau 2 ngày bị sốt, đến ngày thứ 3 thì B. hết sốt nhưng lại đau ngực trái, mặc dù trước đây chưa từng bị bệnh tim mạch, tiền căn gia đình cũng khỏe mạnh.

Cơn đau ngực của B. không lan tỏa, đau âm ỉ cả ngày, có khi đau nhói, không liên quan gắng sức, đau tăng lên khi ho hoặc khi hít thở mạnh. Anh B. đến khám ở bệnh viện địa phương. Tại đây, các bác sĩ đo điện tâm đồ cho thấy ST chênh lên ở các chuyển đạo; đồng thời men tim tăng, bác sĩ nghĩ nguyên do nhiều là viêm cơ tim, nên chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân Dân 115.

Tại đây các bác sĩ tiến hành đo điện tâm đồ, xét nghiệm miễn dịch, MRI tim... cho thấy bệnh nhân B. bị viêm cơ tim cấp do siêu vi (Epstein Barr Virus).

"Kết quả điện tâm đồ cho thấy ST ở bệnh nhân B. chênh lên rõ ở các chuyển đạo trên, V4, V5, V6 xuất hiện sóng T 2 pha; còn kết quả MRI tim phát hiện bệnh nhân biểu hiện tăng tín hiệu cơ tim vùng mỏm thất trái so với cơ xương lân cận (70-100 so với 33), với tỉ lệ tín hiệu cơ tim/cơ xương trên 2. Tổng hợp các dấu hiệu này thỏa mãn tiêu chuẩn chẩn đoán viêm cơ tim cấp. Sau khi được điều trị nội khoa tích cực, bệnh nhân giảm đau ngực, lâm sàng cải thiện, huyết động ổn định. Hiện tại anh B. tỉnh, tiếp xúc tốt", bác sĩ Báu cho hay.

Theo nhận định của bác sĩ Báu, đây là một trường hợp lâm sàng viêm cơ tim cấp do siêu vi (Epstein Barr Virus), đã được xác chẩn với MRI tim phù hợp với định khu trên điện tâm đồ. MRI tim giúp chẩn đoán sớm, là một công cụ tin cậy trong chẩn đoán các bệnh lý cơ tim, trong đó có viêm cơ tim cấp, giúp hạn chế các thủ thuật chẩn đoán xâm lấn.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.