Nam công nhân suýt chết vì bị hóc... miếng thịt gà

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy động viên bệnh nhân sau khi đã được cứu chữa thành công - Ảnh: PV
Một nam công nhân trong lúc ngậm miếng thịt gà tại tiệc chia tay cùng đồng nghiệp để về quê ăn Tết đã vô tình vấp té và cục gà lọt luôn vào cổ họng gây thủng thực quản, nhiễm trùng, suýt tử vong.

Ngày 11.2, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa phẫu thuật cứu sống một nam công nhân 44 tuổi, quê ở An Giang đang làm việc tại tỉnh Bình Dương bị xương gà đâm thủng thực quản, nhiễm trùng, suýt tử vong.

BS.CK2 Hoàng Bá Dũng - Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, nam công nhân này được chuyển đến bệnh viện hôm 21.1 trong tình trạng sốt, tức ngực, khó thở, hơi thở hôi… Các bác sĩ xác định có một dị vật nhọn cản quang ngay sát cung động mạch chủ.

Bác sĩ Dũng nhận định đây là trường hợp bị hóc dị vật (3 mảnh xương gà) đường tiêu hóa ngày thứ 6, là một ca bệnh khá nặng, nguy kịch, nguy cơ tử vong cao hoặc có thể bị di chứng nặng nề vì mảnh xương nhọn lâu ngày gây áp xe, nhiễm trùng hoại tử vùng lồng ngực, nằm vùng trung thất gây thủng động mạch chủ ngực.

Các bác sĩ đã phối hợp liên chuyên khoa cẩn trọng tỉ mẩn và khẩn trương lấy được dị vật, cứu sống bệnh nhân trong gang tấc.

Theo nam công nhân này, anh làm việc tại một công ty ở tỉnh Bình Dương. Vào ngày tất niên Tết Canh Tý 2020, anh cùng các đồng nghiệp trong công ty tổ chức tiệc để chia tay về qua ăn tết. Tại đây, trong lúc đang ngậm miếng thịt gà thì vô tình vấp té và cục gà lọt luôn vào trong cổ họng. Lúc đầu thì triệu chứng chưa rõ ràng nhưng dần vài ngày sau anh ăn uống khó khăn, nuốt đau, nghẹn… đến cơ sở y tế địa phương khám và được tức tốc chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Bác sĩ Dũng cho biết, nếu bị hóc dị vật mà để lâu, tự móc hay nhờ “người đẻ ngược” vuốt cổ họng (theo cách dân gian) là vô cùng nguy hiểm. Cách đây 10 năm đã có một trường hợp nhưng tử vong trên bàn mổ do hóc xương gà để lâu nhiễm trùng, bác sĩ mở ngực nhưng không cứu kịp.

“Hóc xương gà, sa cành khế”, là câu nói dân gian nói về sự nguy hiểm khôn lường đối với ai gặp những tai nạn này. Có thể nói may mắn lắm, bệnh nhân này mới có thể cứu sống”, bác sĩ Dũng nói.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.