Mỹ đề xuất dùng tia cực tím đặc biệt để tiêu diệt COVID-19

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một loại tia UV đặc biệt, có thể tiêu diệt vi rút mà không xâm nhập vào da người - Ảnh: Đại học Columbia
Theo The Daily Mail, các nhà khoa học ở Đại học Columbia (Mỹ) đã xác định được rằng có thể dùng tác động ánh sáng để tiêu diệt coronavirus gây dịch COVID-19.

Các nhà khoa học đề nghị sử dụng tia UV. Bức xạ tia cực tím diệt khuẩn thường được sử dụng trong bệnh viện và trung tâm y tế để làm sạch phòng và thiết bị, nhưng việc tiếp xúc trực tiếp với nó rất nguy hiểm cho sức khỏe con người và có thể gây ung thư da và các bệnh về mắt.

Tuy nhiên, có một loại tia cực tím đặc biệt gọi là tia cực tím tầm xa (far-UVC light) có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh nhưng không gây hại cho con người, vì nó không nguy hiểm cho tế bào da. Bây giờ các chuyên gia Mỹ đang kêu gọi sử dụng loại bức xạ này để bảo vệ chống lại coronavirus.

Vi rút được bao phủ bởi một màng mỏng, dễ dàng bị phá hủy bởi các tia cực tím. Điều này dẫn đến một hiệu ứng chống vi rút cực kỳ hiệu quả khi có tới 99% vi rút bị tiêu diệt. Các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công trên 2 loại coronavirus theo mùa và hiện đang thử nghiệm trên chủng gây bệnh COVID-19.

Trước đó, ở Trung Quốc và Hàn Quốc, các nhà khoa học đã sử dụng robot có bộ phát tia cực tím để khử trùng phương tiện giao thông công cộng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.