Một phụ nữ bị nhồi máu cơ tim do không chịu tái khám bệnh tiểu đường

Bệnh nhân mắc đái tháo đường đang được tư vấn và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - Ảnh: PV
Thấy đường huyết ổn định, nữ bệnh nhân đã ngưng điều trị đái tháo đường nhưng bất ngờ bị khó thở , đau ngực dữ dội. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp.

Ngày 2.5, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) cho hay bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp trong tình trạng nguy kịch, vì không chịu tái khám điều trị bệnh đái tháo đường của mình.

Bệnh nhân là bà T.T. M (60 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng khó thở, đau ngực trái dữ dội.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp và tiến hành chụp mạch vành, can thiệp mạch cấp cứu và sau đó được điều trị tích cực.

Qua điều tra bệnh sử, các bác sĩ được biết bệnh nhân M. có tiền sử bệnh đái tháo đường type 2 cách đây 5 năm. Bệnh nhân được theo dõi và điều trị liện tục tại bệnh viện. Sau thời gian điều trị, kết quả rất khả quan, đường huyết của bệnh nhân nằm trong giới hạn tốt.

Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân không đến bệnh viện tái khám nữa mà tự lấy toa thuốc cũ mua uống và thỉnh thoảng đi đo đường huyết tại địa phương mà không đi tái khám.

Trong lúc dọn dẹp nhà cửa, bà M. đột nhiên lên cơn mệt, khó thở, đau ngực trái dữ dội nên được nhà chuyển đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cấp cứu.

Bác sĩ Trần Minh Triết (Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường type 2 phải điều trị suốt đời. Chính vì vậy việc tuân thủ điều trị là tối quan trọng. Người bệnh cần tham gia những chương trình tầm soát và giáo dục sức khỏe sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về bệnh và được chẩn đoán, xử trí sớm những vấn đề sức khỏe của mình. Từ đó có cuộc sống vui khỏe với bệnh lý đái tháo đường type 2 mà mình mắc phải.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Nhựt (Khoa Nội - Tim mạch), các biến chứng tim mạch ở người bệnh đái tháo đường type 2 là cả một quá trình phức tạp, không chỉ do đường huyết cao mà còn do nhiều yếu tố nguy cơ khác như: lớn tuổi, hút thuốc lá, béo phì, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp... Người bệnh đái tháo đường có càng nhiều yếu tố nguy cơ, thì tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh lý tim mạch càng cao.

Hiện tại việc dùng thuốc kiểm soát đường huyết và dự phòng, cũng như làm giảm các biến cố tim mạch là vấn đề hàng đầu luôn được bác sĩ quan tâm và cân nhắc. Bên cạnh đó, việc giữ lối sống lành mạnh, nâng cao sự hiểu biết về bệnh tật, vai trò của tuân thủ điều trị cũng như các chương trình giáo dục sức khỏe, tầm soát sớm biến chứng đái tháo đường luôn được đề cao. Hiểu biết đặc điểm về bệnh lý cũng như những biểu hiện lâm sàng của biến chứng tim mạch sẽ góp phần phòng ngừa, hạn chế sự tiến triển của bệnh tim mạch ở các người bệnh đái tháo đường.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.