Mối nguy hiểm đối với sức khỏe từ ánh sáng xanh

Đối với gia đình, các chuyên gia ANSES khuyên nên sử dụng đèn LED có ánh sáng trắng ấm (blanc chaud) - Ảnh: ANSES
Theo anses.fr, trong bối cảnh chính sách tiết kiệm năng lượng và loại bỏ đèn truyền thống khỏi thị trường chiếu sáng, đèn LED đang ngày càng phổ biến vì hiệu suất năng lượng hiệu quả.

Do đó, trong một vài thập kỷ, sự tiếp xúc của dân số với ánh sáng xanh (riche en bleu) đã tăng mạnh, đặc biệt là vào buổi tối với ánh sáng nhân tạo hoặc màn hình nhiều ánh sáng xanh. Thật vậy, đèn LED, do đặc thù công nghệ của chúng, có thể phát ra ánh sáng phong phú ở bước sóng ngắn, được gọi là giàu màu xanh và mạnh hơn các nguồn sáng khác, có thể gây ra hiệu ứng trên sức khỏe của con người như đau đầu, mệt mỏi thị giác, nguy cơ do tai nạn…

ANSES vừa công bố báo cáo tổng kết tất cả các dữ liệu khoa học về ánh sáng xanh kể từ năm 2010. Bức xạ ánh sáng xanh làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác - một nguyên nhân gây mất thị lực không thể khắc phục được.

Ngoài ra, một số loại đèn LED có thể gây đau đầu và mệt mỏi mạn tính. Ánh sáng xanh từ máy tính bảng, máy tính xách tay và điện thoại thông minh không quá nguy hiểm do cường độ thấp. Tuy nhiên, buổi đêm, trong bóng tối, ánh sáng xanh biến thành một quả bom hẹn giờ vì làm rối loạn nhịp sinh học tự nhiên.

Trẻ em đặc biệt dễ bị ảnh hưởng có hại, vì thủy tinh thể mắt chưa được hình thành đầy đủ. Sự gián đoạn của nhịp sinh học làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa và thậm chí dẫn đến sự phát triển một số dạng ung thư.

Các bác sĩ Pháp cảnh báo rằng đèn LED công suất lớn như đèn pha ô tô hoặc đèn đường có thể cực kỳ độc hại. Họ cũng nghi ngờ về tính hiệu quả của các bộ lọc ánh sáng và kính râm, được cho là chặn được ánh sáng xanh. Đối với gia đình, các chuyên gia ANSES khuyên nên sử dụng đèn LED có ánh sáng trắng ấm. Do đó, Cơ quan ANSES khuyến nghị hạn chế sử dụng các thiết bị LED giàu ánh sáng xanh, nhất là trẻ em.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.