Miếng dán điện tử phát hiện hội chứng ngừng thở khi ngủ

Theo ấn phẩm EurekAlert, công ty Somnarus đã phát triển thành công một miếng dán điện tử có khả năng phát hiện tình trạng ngừng thở trong khi ngủ với độ chính xác gần như chẩn đoán trong phòng thí nghiệm. Gần đây, thiết bị này đã được thử nghiệm lâm sàng chính thức.

Thử nghiệm lâm sàng gần đây của miếng dán điện tử SomnaPatch được thực hiện với sự tham gia của 174 bệnh nhân. Kết quả cho thấy SomnaPatch chẩn đoán đúng tình trạng ngưng thở khi ngủ với độ chính xác bằng 87% chẩn đoán bằng đa ký giấc ngủ (polysomnography).

Đa ký giấc ngủ là phương tiện dùng để ghi lại một loạt thông số sinh lý của con người trong khi ngủ nhằm chẩn đoán và đánh giá độ nặng của hội chứng ngưng thở khi ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác nhau. Ngừng thở khi ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ với việc ngừng thở hoàn toàn kéo dài hơn mười giây, dẫn đến tăng huyết áp, loạn nhịp tim và giảm mạnh sự tập trung chú ý vào ban ngày.

Theo các con số thống kê khác nhau, ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến 5-10% dân số toàn cầu. Điều bất thường là có khoảng 80% số người trải qua rối loạn này mà không biết gì về sự hiện diện của hội chứng, do các triệu chứng chỉ xảy ra trong khi ngủ.

Miếng dán SomnaPatch có thể giúp giải quyết vấn đề này. Miếng dán này nặng dưới 20 gr, không gây phiền hà gì cho người được dán và đo lường được một số chỉ tiêu: áp lực trong khoang mũi, độ bão hòa oxy trong máu, nhịp tim, nỗ lực hô hấp, độ dài giấc ngủ và tư thế nằm ngủ.

Trong tương lai gần, các nhà nghiên cứu sẽ xin phép Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép thương mại hóa phát minh để bán rộng rãi trên thị trường.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.