Mắc bệnh trầm cảm vì khối u màng não

Kết quả chụp MRI sọ não cho thấy, cụ bà Đ.T.M. (67 tuổi, ở Long An) bị một khối u màng não trán - Ảnh: PV
Một cụ bà ở Long An mắc phải căn bệnh trầm cảm được các bác sĩ xác định là do bệnh nhân bị một khối u màng não ở trán. Các bác sĩ đã phẫu thuật thành công khối u màng não trên, cứu cụ bà thoát khỏi căn bệnh trầm cảm suốt nhiều tháng qua.

Từ nhiều tháng qua, cụ bà Đ.T.M. (67 tuổi, ở Long An) có biểu hiện buồn bã, mệt mỏi, tuyệt vọng, rối loạn giấc ngủ. Bà M. có xu hướng tự thu mình lại không muốn tham gia vào các hoạt động gia đình và xã hội. Gia đình đưa bà đến nhiều cơ sở y tế để khám, các bác sĩ đều chẩn đoán bà bị trầm cảm và gần như chấp nhận với số phận.

Mới đây bà M. vô tình đi trong nhà bị vấp té, gia đình sợ bị ảnh hưởng đến sức khỏe nên đưa bà đến Bệnh viện Nhân dân 115 để chụp hình kiểm tra.

Tại đây, sau khi tiến hành chup MRI sọ não, bác sĩ phát hiện bà có khối u (u màng não trán) nên bà M. được chuyển đến khoa Ngoại thần kinh để phẫu thuật lấy u.

Ngày 13.6, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho hay sau thời gian phẫu thuật trị khối u thành công, bệnh nhân M. đã hoàn toàn khỏi hẳn bệnh trầm cảm và các triệu chứng trên.

“Kết quả chụp cộng hưởng từ não kiểm tra, khối u đã được lấy toàn bộ. Tại thời điểm kiểm tra, bà M. đã hết các biểu hiện trầm cảm so với trước phẫu thuật”, một bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết.

Theo các bác sĩ ở đây, u não thường biểu hiện bằng các triệu chứng nhức đầu, động kinh, yếu liệt tay chân… Tuy nhiên khối u nội sọ, đặc biệt u màng não vùng trán nền ngược, bệnh nhân đến khám với biểu hiện tâm thần như trầm cảm, trạng thái lo lắng, hưng cảm và tâm thần phân liệt.

Những trường hợp u màng não như trên phần lớn là lành tính có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật lấy hết u.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo những người không có tiền sử tâm thần mà bắt đầu từ độ tuổi trung niên trở lên, nếu xuất hiện các biểu hiện trầm cảm, buồn bã, mệt mỏi, ít nói, thay đổi tính cách, sống có xu hướng khép kín… thì tổn thương u não thùy trán hay gặp là u màng não nên được nghĩ đến.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.