Lý giải chuyện phụ nữ tử vong vì tim mạch nhiều hơn nam giới

Ảnh minh họa.
Theo Rossijskaja gazeta, mọi người thường quan niệm sai rằng bệnh tim là bệnh của đàn ông. Nhưng thực tế không phải vậy. Theo thống kê quốc tế, trong số các ca tử vong vì bệnh tim mạch thì phụ nữ chiếm 53%.

Trong đó, phụ nữ thường bị đột qụy vì tắc động mạch vành trong khi ở đàn ông là tắc động mạch chủ. Tim phụ nữ nhỏ hơn về kích thước và co bóp thường xuyên hơn, trong các mô tim phụ nữ cũng có nhiều mỡ hơn.

Nhưng lợi thế của phái đẹp là trái tim của họ dễ thích ứng hơn với những tác động của môi trường và phản ứng với tình trạng stress một cách nhẹ nhàng hơn.

Nhưng sau thời kỳ mãn kinh, trái tim của phụ nữ trở nên đặc biệt yếu. Số là trước khi mãn kinh, oestrogen chịu trách niệm duy trì nồng độ cholesterol tốt và các mạch vành được bảo vệ. Đến khi mãn kinh, nền hoocmon sa sút và xuất hiện những vấn đề như cao huyết áp chẳng hạn. Tỷ lệ tử vong vì đột qụy lần đầu ở phụ nữ là 40%.

Còn những biểu hiện đột qụy ở đàn ông thường là cơn đau thắt ngực, lan đến tay, hàm dưới và cổ. Trong khi ở phụ nữ cơn đau thắt ít xảy ra hơn. Có một điểm chung về bệnh tim ở cả đàn ông lẫn phụ nữ là bệnh nhân ngày càng trẻ hóa. Hiện nay, đột qụy có thể gặp ở độ tuổi 20-25 và thậm chí ở trẻ nhỏ từ 5 đến 7 tuổi.

Trước thực trạng đó, các chuyên gia Nga đã giới thiệu một loại bệnh án – hộ chiếu điện tử động mạch vành nhằm cảnh báo sự tiến triển của bệnh tim mạch, khi điều trị đều lưu giữ thông tin về bệnh nhân trong đó.

Hộ chiếu động mạch vành có thể là vòng đeo tay hay thẻ, có cổng kết nối với máy tính. Để nhận được bệnh án - hộ chiếu này, bệnh nhân cần qua khám tim mạch, rồi được xếp hạng bệnh kèm những khuyến nghị điều trị.

Bệnh án có giá trị từ 6 tháng đến 5 năm, trước hết được ưu tiên cấp cho phi công, tài xế và thợ lái máy.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.