Lợi ích của ánh nắng mặt trời đối với sức khỏe

Vận động dưới ánh nắng ban mai có nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: Internet
Tiếp xúc một chút với ánh nắng mặt trời rất có ích cho cơ thể, thậm chí ngăn ngừa một số bệnh, theo Mirror.

Cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm

Tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời có tác dụng sản sinh một chất chống trầm cảm tự nhiên trong não gọi là serotonin. Serotonin được xem là một hormone hạnh phúc nên khi hormone này được sản sinh nhiều trong cơ thể thì lúc nào bạn cũng thấy lạc quan, yêu đời. Đồng thời nó còn làm giảm căng thẳng, hạn chế tâm trạng chán chường, bi quan.

Ở các nước châu Âu số lượng người mắc phải chứng “u sầu mùa đông”- một loại rối loạn cảm xúc, trầm cảm chỉ xuất hiện vào mùa lạnh, do thiếu sánh sáng mặt trời.

Giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin D

Vitamin D còn được gọi là "vitamin ánh nắng mặt trời". Theo nhiều nghiên cứu thì vitamin D là loại vitamin rất dễ thiếu hụt bởi việc thu thập vitamin D qua thực phẩm chẳng đáng là bao. Trong khi đó, chỉ cần chăm ra ánh nắng mặt trời cũng đủ cung cấp lượng vitamin D tốt cho sức khỏe.

Khi cơ thể đủ lượng vitamin D thì thị lực sẽ được cải thiện rõ rệt đồng thời cơ thể cũng hấp thụ canxi tốt hơn nên giúp xương chắc khỏe và phòng ngừa loãng xương hiệu quả đấy.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Anh cho thấy người dân ở Anh có nguy cơ tử vong vì bệnh tim vào mùa đông cao hơn là vào mùa hè. Điều này được cho là do mùa đông thiếu nắng nên cơ thể dễ bị thiếu vitamin D. Vậy nên, chỉ cần tiếp xúc ánh nắng mặt trời mỗi ngày cũng là cách ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả.

Ngoài ra, khi bạn tiếp xúc với ánh nắng thì oxit nitric được lưu trữ ở lớp trên cùng của da phản ứng với ánh sáng mặt trời làm cho mạch máu mở rộng, giúp ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao nên cũng hạn chế đáng kể bệnh tim mạch.

Tăng cường hệ miễn dịch

Ánh nắng mặt trời kích thích sản xuất bạch cầu, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng.

Giảm cân hiệu quả

Thiếu ánh sáng mặt trời làm giảm nồng độ serotonin trong cơ thể nên dễ gây thèm ăn và đói. Từ đó, bạn sẽ ăn nhiều hơn thậm chí không kiểm soát được lượng thực phẩm nạp vào nên rất dễ tăng cân.

Ngược lại, nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thì cảm giác đói và thèm ăn cũng giảm. Đồng thời cơ thể năng động nên bạn cũng thích vận động hơn là ngồi ì một chỗ. Chính điều này sẽ giúp cơ thể cân đối và giảm cân hiệu quả hơn nhé.

Cải thiện giấc ngủ

Ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến tuyến tùng của não. Đó là tuyến sản sinh melatonin giúp tạo giấc ngủ ngon và sâu. Do đó, nếu cơ thể thiếu melatonin thì sẽ khó ngủ và ngủ không ngon giấc bạn nhé.

Vì vậy, buổi sáng tốt nhất nên bước ra ngoài và đón ánh nắng đầu tiên của ngày để có được giấc ngủ ngon như ý. Ngày nào cũng ngủ ngon sẽ giúp não hoạt động tốt hơn và làn da mượt mà hơn đấy.

Ngừa bệnh tiểu đường

Vitamin D có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát bệnh tiểu đường. "Một nghiên cứu ở Phần Lan phát hiện rằng trẻ được cung cấp vitamin D nhiều năm sẽ giảm được 80% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 1 khi đến tuổi thành niên", giáo sư Michael nói.

Ngoài ra, sự thiếu hụt vitamin D cũng được cho góp phần làm phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Lưu ý: Khoảng thời gian tốt nhất để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là 7 giờ – 9 giờ sáng đối với mùa đông, 6 giờ 30 – 7 giờ 30 sáng đối với mùa hè. Đây là lúc các tia tử ngoại thấp nên sẽ không gây hại cho sức khỏe. Vào buổi chiều, bạn có thể tắm nắng sau 16 giờ – 17 giờ chiều nhé!

Quỳnh Anh (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.