Liệu có phải bia chữa được ngộ độc rượu do methanol?

Ảnh minh họa
Hiện dư luận đang quan tâm đến một trường hợp bệnh nhân ở Quảng Trị bị ngộ độc rượu do methanol, được các bác sĩ “điều trị” bằng 15 lon bia, sau đó bệnh nhân đã tỉnh táo và xuất viện. Nhiều chuyên gia rằng, điều này là có cơ sở khoa học, nhưng cũng không ít chuyên gia hoài nghi và chưa hề nghe thấy ai điều trị bằng phương pháp này.

Thông tin cho biết ông Nguyễn Văn Nhật (48 tuổi, Trạm trưởng Trạm y tế xã Triệu Đô, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) bị ngộ độc rượu methanol trong tình trạng hôn mê và nguy kịch nhưng sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị truyền 15 lon bia qua đường tiêu hóa thì bệnh nhân này đã tỉnh táo và xuất viện.

Nhận định về điều này, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM cho rằng có thể bệnh nhân Nhật đã dùng rượu pha cồn công nghiệp methanol.

“Thực tế hiện nay hóa chất methanol rẻ tiền, nhiều nhà sản xuất rượu hám lợi nên dùng loại cồn công nghiệp này, thậm chí cũng có những người nghiện dùng cả cồn se nhang để uống nên gây ra tình trạng ngộ độc do methanol”, bác sĩ Tiến chia sẻ.

Theo bác sĩ Tiến, methanol khi vào bên trong gan thì gan sẽ chuyển hóa thành một loại chất cực độc. Và chất cực độc này có thể làm cho bệnh nhân tổn thương mắt, tổn thương não, tổn thương các cơ quan khác, thậm chí bị axít toan chuyển hóa rất nguy hiểm.

Trong khi đó, ở rượu bia có chất etylic (hay còn gọi là ethanol) khi vào gan thì gan sẽ chuyển hóa ethanol trước, mà gan chuyển hóa ethanol thì không gây độc, chỉ thải ra nước tiểu.

“Khi ethanol vào gan thì chất này dành chỗ của methanol và được gan chuyển hóa trước. Trong khi đó, gan chuyển hóa ethanol thì không gây ra chất độc mà thành nước tiểu thải ra ngoài. Kiểu như lá gan của chúng ta đang có bồ là methanol thì giờ bị ethanol vào chiếm, đẩy methanol đi”, bác sĩ Tiến giải thích và cho biết trong trường hợp lọc máu thì có thể thải được cả ethanol và methanol.

Trong khi đó, theo một bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, việc dùng bia để giải độc rượu có methanol thì ông chưa từng gặp. Đây chỉ là cách nói truyền miệng của một số người, chứ chưa thấy ai điều trị kiểu này cả.

Về mặt hóa học thì methanol vào gan được chuyển hóa thành một độc tố; còn ethanol vào gan thì không chuyển hóa thành độc tố, nhưng xưa giờ chưa thấy ai dùng bia để trị ngộ độc rượu do methanol cả.

Vị bác sĩ này còn cho biết trong suốt quá trình làm việc của mình tại khoa cấp cứu, ông từng tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc rượu, trong đó có cả ngộ độc rượu do methanol như trường hợp bệnh nhân trên nhưng chưa bao giờ xử lý bằng cách truyền bia vào đường tiêu hóa để điều trị.

“Các trường hợp ngộ độc rượu do methanol chúng tôi chỉ xử lý triệu chứng, cho thở máy hoặc lọc máu tùy theo trường hợp. Thật ra trong bệnh viện không ai lấy ethanol để điều trị ngộ độc rượu do methanol. Khi tôi học, bác sĩ cũng chưa ai dạy dùng ethanol để điều trị ngộ độc methanol, ngay cả trong y văn thế giới tôi cũng chưa thấy đề cập đến điều này”, vị bác sĩ này chia sẻ.

Tuy nhiên, theo PSG.TS.BS Phạm Thị Ngọc Thảo - Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy việc dùng ethanol để điều trị methanol thì đã có trong sách vở, chỉ có điều là chúng ta phải xác định rõ ràng, với triệu chứng đó thì cho dùng chất ethanol qua đường nào, đường uống hay đường tiêm.

“Việc dùng bia để điều trị ngộ độc methanol thì cái này chưa ai làm, nhưng trong khoa học đã xác định ngộ độc methanol thì chất chống độc là ethanol”, bà Thảo nói.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.