Lào Cai: Bé 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin '5 trong 1' ComBe Five

Vắc xin 5 trong 1 được đưa vào sử dụng đại trà toàn quốc từ tháng 12.2018 thay thế cho vắc xin Quinvaxem sau 10 năm sử dụng - Ảnh: minh họa
Ngày 8.6, Sở Y tế Lào Cai cho biết, các cơ quan chuyên môn đang làm rõ nguyên nhân bệnh nhi G.T.N (3 tháng tuổi, dân tộc Mông, xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương, Lào Cai) tử vong sau khi tiêm vắc xin “5 trong 1” ComBe Five.

Trao đổi với phóng viên về sự việc một em bé 3 tháng tuổi đã bị tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBe Five, bác sĩ Nguyễn Văn Sửu - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết, hiện nay cảnh sát đang làm rõ nguyên nhân tử vong. Tuy nhiên nhiều khả năng trường hợp này là phản ứng đặc biệt của cá thể đối với vaccine, rơi vào trường hợp rủi ro hy hữu trong tiêm chủng với tỷ lệ xác suất 10 cháu/1 triệu mũi tiêm.

Trước đó, ngày 3.6, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Lào Cai tiếp nhận một trường hợp cấp cứu là trẻ sơ sinh hơn 3 tháng tuổi trong tình trạng sốt cao li bì, thở ngáp, toàn thân tím tái, không bắt được mạch ngoại vi. Trong quá trình cấp cứu, điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhi tiếp tục diễn biến xấu, dù đã được cấp cứu, nhưng đến 20 giờ 30 ngày 6.6, bệnh nhi đã tử vong do chứng suy hô hấp nặng và nhiễm trùng huyết.

Sau khi nhận được thông tin trẻ tử vong sau tiêm chủng, Sở Y tế Lào Cai đã cử đoàn công tác tới cơ sở tiêm tại địa phương để làm rõ vụ việc. Qua kiểm tra cho thấy, các khâu tiếp nhận vắc xin, tổ chức tiêm chủng tại điểm tiêm đều chấp hành quy chuẩn an toàn của Bộ Y tế.

Tại điểm tiêm đã tổ chức khám sàng lọc trước tiêm. Cùng tại điểm tiêm của xã La Pan Tẩn ngày hôm đó, có tất cả 17 trẻ tiêm chung một lô vắc xin Combe Five nhưng chỉ có một trẻ bị phản ứng xấu dẫn tới tử vong.

Vắc xin ComBe Five được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng từ cuối năm 2018

Bác sĩ Nguyễn Văn Sửu cho biết thêm, trong ngày làm việc, đoàn công tác cũng đề nghị chính quyền địa phương cần tiếp tục chăm lo, động viên gia đình có trẻ tử vong, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa tích cực của tiêm chủng mở rộng đối với sức khỏe của con trẻ.

Vắc xin ComBE Five là loại vaccine 5 trong 1 phòng các bệnh hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, được đưa vào tiêm đại trà trong toàn quốc từ tháng 12.2018 thay thế cho vắc xin Quinvaxem sau 10 năm sử dụng.

Vắc xin ComBE Five đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ năm 2012. Tính đến nay, hơn 400 triệu liều vắc xin ComBE Five đã được sử dụng ở 43 quốc gia. Vắc xin này đã được thử nghiệm lâm sàng ở Việt Nam sau khi triển khai thí điểm trên quy mô nhỏ tại 7 tỉnh và được chứng minh là an toàn.

Lào Cai cũng đã triển khai tiêm phòng rộng rãi vắc xin này trên toàn tỉnh từ ngày 3.1.2019. Trường hợp của cháu bé bị tử vong sau khi tiêm vắc xin nói trên là trường hợp đầu tiên xảy ra.

Bài và ảnh: Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.