Lần đầu tiên một bệnh viện quận mổ được khối u nặng đến 2,5kg

Các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) đã phẫu thuật bóc thành công một khối u khổng lồ ở trung thất nặng đến 2,5 kg - Ảnh: X.C
Một khối u trung thất nặng đến 2,5kg đang có nguy cơ gây tử vong cho bệnh nhân đã được một bệnh viện quận ở TP.HCM mổ thành công, cứu sống bệnh nhân. Đây là bệnh viện tuyến quận huyện đầu tiên của cả nước mổ được một khối u cực lớn như thế ở trung thất.

Thời gian gần đây bà N.T.Đ (50 tuổi, quê ở Đồng Tháp) có biểu hiện ho, khó thở và thường xuyên bị ói sau ăn. Bệnh nhân nghĩ mình bị bệnh dạ dày nên đến Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) để kiểm tra tổng quát.

Sau khi làm các xét nghiệm lâm sàng cần thiết, các bác sĩ ở đây chẩn đoán bà Đ. bị u tân sinh chưa rõ tính chất ở trung thất.

Theo nhận định của bác sĩ Nguyễn Kim Anh - Trưởng khoa Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện quận Thủ Đức thì đây là một ca bệnh khó, bệnh nhân có nguy cơ tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

“Lúc này khối u ở trung thất của bệnh nhân rất to, chiếm gần hết lồng ngực bên trái, mạch máu bao quanh u tăng sinh nhiều đưa đến nguy cơ mất máu trong mổ rất cao. Do tính chất phức tạp của khối u trên, chúng tôi phải tiến hành hội chẩn và lên kế hoạch để mổ cho ca này kéo dài gần 1 tuần”, bác sĩ Kim Anh nói và cho biết trong ca mổ này bệnh viện cũng cần thêm sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

“Sau 3 tiếng đồng hồ làm việc căng thẳng, các bác sĩ đã phải tiến hành bóc tách nhẹ nhàng, cẩn thận với sự tập trung cao độ đã bóc thành công khối u nặng đến 2,5 kg ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Đến sáng nay (22.8) bệnh nhân đã rút ống nội khí quản, thở êm, tình trạng đang tiến triển rất tốt. Nếu không có gì thay đổi, sau 1 tuần nữa bệnh nhân sẽ xuất viện”, bác sĩ Kim Anh cho biết thêm.

Qua thành công từ ca mổ này, bác sĩ Nguyễn Minh Quân - Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết trong thời gian tới bệnh viện tiếp tục phát triển để cung cấp những dịch vụ y tế chất lượng cao phục vụ cho người dân cả nước và tiến tới mổ những ca bệnh khó, phức tạp, giúp người bệnh không phải chuyển lên tuyến trên.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.