Lần đầu tiên một bệnh viện quận đặt stent cứu cụ ông bị cấm khẩu

Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) đặt stent và nong đoạn hẹp bằng bong, sức khỏe của cụ ông T.V.T ( 86 tuổi) đã ổn định
Cụ ông gần 90 tuổi bất ngờ nói đớ, yếu, liệt nửa người bên trái, và có nguy cơ bị tắc mạch máu, đột quỵ dẫn tới tử vong. Bệnh nhân được chuyển đến một bệnh viện quận và đã được bệnh viện này đặt stent cứu sống. Đây là bệnh viện quận, huyện đầu tiên cả nước thực hiện kỹ thuật này.

Cụ ông T.V.T. (86 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) được chuyển đến Bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng nói đớ, yếu nhẹ ½ người bên trái. Sau khi thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ ở đây xác định bệnh nhân bị hẹp xơ vữa 90% động mạch cảnh trong bên phải trên nền bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tuýp 2. Các bác sĩ nhận định đây chính nguyên nhân khiến cụ ông này bị nói đớ và liệt nửa người.

Chiều 5.7 bác sĩ Nguyễn Minh Quân – Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho hay sau 1 ngày đặt stent và nong đoạn hẹp bằng bong, sức khỏe bệnh nhân T. đã ổn định.

“Hiện chúng tôi đang tiếp tục theo dõi tình trạng huyết áp. Nếu không có gì thay đổi, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Quân nói.

Bác sĩ Trần Nguyễn Khánh - Phó khoa Nội Thần kinh (người trực tiếp thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân T.) cho biết, bệnh nhân này bị hẹp động mạch cảnh, lại còn mắc khá nhiều bệnh nền nên nguy cơ nhồi máu não, đột quỵ dẫn đến tử vong là rất cao. Do đó các bác sĩ quyết định thực hiện thủ thuật nong đoạn hẹp bằng bóng và đặt stent qua đoạn hẹp dưới sự hỗ trợ của máy DSA (máy chụp hình mạch máu) nhằm tránh những nguy cơ trên.

“Bệnh nhân này khá lớn tuổi nên mạnh máu cong và xoắn nhiều, nếu không có kinh nghiệm và trang thiết bị, máy móc hiện đại thì rất khó có thể đưa dụng cụ đến được vị trí bị tổn thương để thực hiện thủ thuật này”, bác sĩ Khánh chia sẻ.

Theo bác sĩ Khánh, đây là kỹ thuật cao lần đầu tiên được thực hiện tại một bệnh viện quận ở bệnh nhân hẹp động mạch cảnh trong – một trong những nguyên nhân thường gặp gây tai biến mạch máu não.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.