Chloroquine và hydroxychloroquine có tác dụng phụ nguy hiểm

Việc sử dụng chloroquine và hydroxychloroquine điều trị COVID-19 cần nghiên cứu kỹ - Ảnh: Adobe Stock
Một số chuyên gia lên tiếng cảnh báo về tác dụng phụ của chloroquine và hydroxychloroquine mặc dù hai loại thuốc này được Cục quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng cho điều trị COVID-19.

Tiến sĩ Remington Nevin thuộc đại học Johns Hopkins lưu ý rằng, một số nghiên cứu cho thấy chloroquine và hydroxychloroquine gây ra tác dụng về thần kinh như rối loạn tâm thần, trầm cảm, rối loạn nhân cách, lo lắng.

“Nếu chúng ta quyết xúc tiến sử dụng thì ít nhất cũng nên đảm bảo người dân hiểu rõ thuốc nguy hiểm ra sao. Dùng chloroquine và hydroxychloroquine trên diện rộng sẽ dẫn đến tình trạng gia tăng vấn đề sức khỏe tâm thần trong cộng đồng”, theo tiến sĩ Nevin.

Ông giải thích thêm: “Chloroquine và hydroxychloroquine là độc tố thần kinh đặc ứng – nghĩa là một số người dung nạp hoàn toàn tốt không có tác dụng phụ nào, ở người khác lại phát sinh tác dụng phụ”.

Tại Thụy Điển, một số bệnh viện đã ngừng cấp chloroquine cho bệnh nhân COVID-19 sau khi xuất hiện trường hợp dùng thuốc bị chuột rút cùng mất thị lực ngoại biên.

Tiến sĩ dược Pela Soto thuộc đại học George Washington khuyến cáo một nguy cơ khác: Chloroquine và hydroxychloroquine tương tác với thuốc khác gây rối loạn nhịp tim. Ví dụ tiêu biểu là kháng sinh azithromycin rất dễ tương tác cũng nằm trong danh sách thử nghiệm điều trị COVID-19. Điều này đặt ra yêu cầu làm rõ rủi ro đồng thời sử dụng thuốc căn cứ từng trường hợp cụ thể.

Chloroquine và hydroxychloroquine xuất hiện trong Chiến tranh thế giới thứ 2 như một cách giúp binh sĩ mắc sốt rét từ muỗi. Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian qua nhiều lần ủng hộ sử dụng hai loại thuốc cho điều trị COVID-19 dù hiệu quả chưa rõ ràng.

Cẩm Bình (theo Public News Service, Newsweek)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.