Kích thích dây thần kinh phế vị giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và tâm trạng

Có thể dùng điện kích thích kích thích dây thần kinh phế vị (vagus nerve) để cải thiện chất lượng giấc ngủ và tâm trạng - Ảnh : mcknights.com
Theo các nhà khoa học Anh, kích thích dây thần kinh phế vị qua da tai ngoài bằng một dòng điện nhẹ có thể mang lại sự cân bằng cho hệ thần kinh, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và tâm trạng của những người trên 55 tuổi.

Theo BBC, kích thích dây thần kinh phế vị qua da tai ngoài bằng một dòng điện nhẹ có thể mang lại sự cân bằng cho hệ thần kinh của những người trên 55 tuổi. Các nhà khoa học tại Đại học Leeds (Anh) đã tiến hành thử nghiệm chứng minh được rằng có thể dùng điện kích thích kích thích dây thần kinh phế vị (vagus nerve) để cải thiện chất lượng giấc ngủ và tâm trạng.

Được biết dây thần kinh phế vị kết nối tim, phổi và ruột với nhau cũng như truyền tín hiệu từ não tới các cơ quan đó và da của tai ngoài có kết nối với dây thần kinh phế vị. Tác động lên dây thần kinh qua da của tai ngoài không hề gây ra khó chịu nào.Theo các nhà nghiên cứu, kích thích như vậy có thể giúp làm chậm các tác động của lão hóa lên hệ thần kinh tự chủ (autonomic nervous system).

Ý tưởng của các nhà khoa học là dùng phương pháp trên để khôi phục sự cân bằng hệ thần kinh. Khi có tuổi, hệ thống thần kinh giao cảm (sympathetic nervous system) gây phản ứng stress, bắt đầu chiếm ưu thế. Và hệ thần kinh phó giao cảm (parasympathetic system), rất quan trọng để nghỉ ngơi, trở nên ít hoạt động hơn. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp, trầm cảm và lo lắng.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm kích thích dây thần kinh trên 29 tình nguyện viên khỏe mạnh trong 2 tuần và 15 phút mỗi ngày. Kết quả là, tăng hoạt động của hệ thống thần kinh phó giao cảm và giảm hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, giúp lấy lại thế cân bằng của hệ thần kinh, cải thiện giấc ngủ và tâm trạng.

Các nhà khoa học dự tính sắp tới sẽ tìm hiểu xem liệu kích thích như vậy liệu có sẽ giúp ích cho những người bị suy tim, trầm cảm, bị hội chứng ruột kích thích hay không.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.