Không khi ô nhiễm ở đô thị khiến người cao tuổi dễ bị trầm cảm

Cuộc sống ở siêu đô thị dễ gây trầm cảm cho người cao tuổi - Ảnh : CCO
Theo các nhà khoa học, không khí ô nhiễm, tiếng ồn, sự nhộn nhạo, đường phố đông đúc, tình trạng thiếu cây xanh… ảnh hưởng xấu đến trạng thái tinh thần của người già.

Theo Preventive Medicine, các nhà khoa học ở Đại học Edinburgh (Scotland) và Geneva (Thụy Sĩ) đã tiến hành phân tích dữ liệu của hơn 10.000 người từ 50 đến 95 tuổi ở 13 quốc gia châu Âu. Cứ 2 năm 1 lần, những người tham gia nghiên cứu cho biết nơi họ sống bây giờ, nơi họ sống trong thời thơ ấu và liệu họ có dấu hiệu trầm cảm hay không.

Hóa ra, dù ở nước nào cũng vậy, điều kiện môi trường bất lợi (chất lượng không khí thấp, thiếu cơ sở hạ tầng xã hội) đều tăng 36% nguy cơ trầm cảm ở người cao tuổi. Điều này có thể là do stress mạn tính và việc tăng mức độ viêm trong cơ thể do không khí bị ô nhiễm. Nói chung, tất cả các yếu tố này ảnh hưởng tiêu cực đến trạng thái của não.

Nhưng sống ở một nơi yên tĩnh, thanh bình với cơ sở hạ tầng phát triển, giao thông công cộng và cửa hàng giá cả mua sắm phải chăng, không khí trong lành, được bao quanh bởi cây xanh lại giúp giảm 22% nguy cơ trầm cảm ở người cao tuổi.

Xét về nguy cơ phát triển trầm cảm, các điều kiện sống trong thời thơ ấu cũng rất quan trọng. Những người thời thơ ấu sống trong điều kiện thuận lợi lại đặc biệt dễ bị trầm cảm nếu khi ở tuổi già, họ phải sống trong một môi trường không thuận lợi.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.