Khám miễn phí và hỗ trợ chi phí điều trị bệnh lý van tim

Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) kiểm tra bệnh lý van tim cho bệnh nhân - Ảnh: N.P
Lần đầu tiên Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) tổ chức khám, tư vấn miễn phí bệnh lý van tim, đặc biệt một số bệnh nhân sẽ được hỗ trợ một phần chi phí để điều trị căn bệnh trên, nếu phát hiện.

Chiều 3.6, PSG.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho hay bệnh viện này sẽ tổ chức khám, tầm soát miễn phí cho người dân về các bệnh lý van tim và hỗ trợ điều trị cho một số bệnh nhân mắc phải căn bệnh này.

Việc tổ chức khám, tầm soát miễn phí sẽ diễn ra vào sáng 9.6.2019. Tại đây, người bệnh sẽ được khám, siêu âm tim, những trường hợp có chỉ định phẫu thuật sẽ được lập hồ sơ bệnh án để hội chẩn cùng các chuyên gia nước ngoài. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, người bệnh sẽ được hỗ trợ một phần chi phí điều trị.

Tim của người bình thường có 4 buồng tim và 4 van tim tương ứng với mỗi buồng bao gồm: van hai lá, van động mạch chủ, van ba lá, van động mạch phổi. Mỗi van tim đóng vai trò là van một chiều, chỉ cho máu chảy theo chiều quy định, không trào ngược.

Theo bác sĩ Bắc, bệnh lý van tim ảnh hưởng đến chức năng van một chiều và độ hở của van tim. Van tim có thể bị hẹp, hở hoặc vừa hẹp vừa hở. Hẹp van sẽ khiến cho van tim không thể mở ra hoàn toàn, làm cản trở dòng máu đi qua van. Hở van tim sẽ khiến cho máu bị trào ngược lại.

Bệnh lý van tim lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến dòng máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp lên tim làm tim bị suy.

Có thể hình dung hình ảnh một cái lò xo, khi kéo dãn vừa, thả ra lò xo sẽ co lại về vị trí ban đầu, nhưng nếu kéo giãn quá mức và giữ lâu, khi thả ra lò xo sẽ không thể co trở về vị trí ban đầu. Bệnh lý suy tim nếu được phát hiện và điều trị sớm hoàn toàn có thể đảo ngược, nếu phát hiện và điều trị trễ, việc phục hồi trái tim là rất khó khăn.

“Những biểu hiện thường gặp ở người mắc bệnh lý van tim như: khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm đầu thấp, khó thở kịch phát về đêm, ho khan về đêm và tăng dần khi nằm, nặng hơn là ho ra đàm bọt hồng, đau ngực khi gắng sức và đau ngực khi nghỉ ngơi, hay choáng và ngất... Những người bệnh có những triệu chứng trên hãy nhanh chóng liên hệ với cơ sở y tế để được khám tầm soát và điều trị kịp thời”, bác sĩ Bắc khuyến cáo.

Bác sĩ Bắc cho biết đây là hoạt động hưởng ứng “tuần lễ van tim” diễn ra từ ngày 25 đến 29.6. 2019. Người bệnh được hội chẩn và điều trị bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Úc và Hàn Quốc. Bằng những kỹ thuật phẫu thuật ít xâm lấn (phẫu thuật nội soi) và sử dụng loại van mới – van không khâu sẽ mang đến cho người bệnh hiệu quả điều trị tối ưu hơn.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.