Hút 20 điều thuốc lá mỗi ngày, chàng trai trẻ bị nhồi máu cơ tim cấp

Kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân có nhánh mũ tắc hoàn toàn từ LCX1 - Ảnh: BVCC
Trong thời gian đi hợp tác lao động ở châu Âu, do thời tiết ở đây lạnh nên chàng trai trẻ thường xuyên hút thuốc cho đỡ rét. Khi về đến Việt Nam, anh bắt đầu đau nhức người, khó thở rồi đau ngực trái liên tục phải nhập viện cấp cứu. Bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp nguy hiểm.

Ngày 25.7, Bênh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho hay đang tiếp nhận và điều trị một bệnh nhân trẻ tuổi bị nhồi màu cơ tim do hút thuốc lá nhiều.

Bệnh nhân nam, 25 tuổi được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đau nhức toàn thân, khó thở sốt nhẹ, ho đàm đục lượng ít, đặc biệt là đau ngực trái liên tục, người lờ đờ.

Bác sĩ Ngô Võ Ngọc Hương (Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhân dân 115) cho biết ban đầu bệnh nhân được phát hiện men gan cao nên các bác sĩ nghĩ đến viêm cơ tim cấp, vì bệnh nhân quá trẻ mà men gan cao. Tuy nhiên khi đối chiếu với kết quả điện tâm đồ thì không phát hiện được hình ảnh cho thấy bệnh nhân có biểu hiện của viêm cơ tim.

Lúc này, các bác sĩ tiến hành khai thác bệnh sử của bệnh nhân thì được biết anh hoàn toàn chưa có bệnh lý mạn tính, tiền căn gia đình không ghi nhận gì nổi bật. Tuy nhiên trước đó, bệnh nhân có 5 năm hợp tác lao động ở châu Âu và vừa về nước. Trong thời gian ở châu Âu do thời tiết giá lạnh, nên anh thường xuyên hút thuốc lá, mỗi ngày khoảng 20 điếu.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định chụp mạch vành thì phát hiện nhánh mũ tắc hoàn toàn từ LCX1, các nhánh khác cũng có tổn thương nhưng không đáng kể (thân chung thâm nhiễm, LAD thâm nhiễm, hẹp 70% nhánh chéo 1 và RCA hẹp 40% từ RCA2). Các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp.

Bệnh nhân được tiến hành can thiệp thành công một stent mạch vành có phủ thuốc trên LCX1. Sau đó, bệnh nhân được điều trị theo liệu trình nhồi máu cơ tim bằng thuốc enoxaparin, kháng kết tập tiểu cầu kép, ức chế men chuyển và statin liều cao.

“Hiện triệu chứng đau ngực của bệnh nhân đã thuyên giảm ngay sau khi được can thiệp. Ngoài ra, bệnh nhân tươi tỉnh hơn, bớt khó thở, ăn uống khá hơn và cử động được nhẹ nhàng trên giường. Xét nghiệm troponin giảm dần. Siêu âm tim kiểm tra thấy sức co bóp các thành cơ tim có cải thiện’”, bác sĩ Hương cho biết.

Theo bác sĩ Hương, nhồi máu cơ tim là một biến cố tim mạch cấp tính nguy hiểm. Bệnh lý này thường gặp trên các đối tượng trung niên, nam giới, có thói quen hút thuốc lá, lối sống tĩnh tại và tiền căn tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.