Hormone melatonin giúp giảm béo

Những người muốn giảm béo, ngoài ăn uống lành mạnh, tập thể dục, nên bổ sung melatonin - Ảnh: Stock
Các nhà khoa học Tây Ban Nha đã phát hiện ra tác dụng phụ hữu ích của hormone melatonin là biến mỡ trắng dư thừa thành mỡ nâu, giúp giảm béo.

Theo The Daily Mail, nhiều người sau các chuyến bay kéo dài qua các múi giờ khác nhau thường uống thuốc ngủ có gốc melatonin. Đây là loại hormone điều chỉnh nhịp điệu sinh học. Các nhà khoa học Tây Ban Nha đã tìm thấy một tác dụng phụ hữu ích của melatonin. Hóa ra, các loại thuốc trên cơ sở melatonin có thể đốt cháy chất béo dư thừa.

Các nghiên cứu được tiến hành trên chuột trong phòng thí nghiệm đã cho thấy do hoạt tính chống viêm và chống oxy hóa của melatonin, các chất béo nguy hiểm xung quanh các cơ quan nội tạng bị đốt cháy. Ngoài ra, do ảnh hưởng của các chất bổ sung melatonin, lượng chất béo nâu ở cơ thể chuột thí nghiệm tăng lên. Mà như chúng ta đã biết, chất béo trắng lưu trữ năng lượng, còn chất béo nâu đốt cháy các nguồn dự trữ để giải phóng nhiệt.

Rõ ràng, melatonin thúc đẩy chuyển đổi chất béo trắng sang chất béo nâu. Ngoài ra, melatonin kích thích tổng hợp protein UCP1. Đến lượt mình, protein UCP1 kích thích hoạt động của các ty lạp thể và tăng cường sự giải phóng nhiệt. Tất cả điều này dẫn đến việc đốt cháy lượng calo dư thừa.

Tác giả chính của công trình nghiên cứu, giáo sư Ahmad Agil Abdalla ở Đại học Grenada, Tây Ban Nha, khuyến cáo những người muốn giảm cân nên bổ sung melatonin cùng với việc thực hành chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn về khả năng làm giảm béo phì của melatonin.

Các phát hiện đã được công bố trên tạp chí The Journal of Pineal Research.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.