Hormone leptin có tác dụng điều trị chứng ngưng thở trong khi ngủ

Chỉ một liều leptin xịt vào mũi cũng giúp tăng thông khí đường hô hấp 40% trong khi ngủ, giảm hơn 50% số lần ngưng thở vì bị thiếu oxy - Ảnh : Syda Productions
Theo các nhà khoa học Mỹ, hormone leptin, giúp điều chỉnh cảm giác đói và no cũng đóng một vai trò lớn trong việc điều chỉnh hoạt động của hệ hô hấp.

Theo American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine, các nhà khoa học ở Đại học Johns Hopkins, Mỹ, trong hơn 20 năm đã nghiên cứu hormone leptin, được các tế bào mỡ tiết ra và tác động tới trung tâm của sự thèm ăn trong não, giúp điều chỉnh cảm giác đói và no.

Trước đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng leptin cũng đóng một vai trò lớn trong việc điều chỉnh hoạt động của hệ hô hấp. Do đó, các nhà khoa học đã quyết định nghiên cứu xem liệu có thể sử dụng leptin để điều trị ngừng thở ngắn hạn trong khi ngủ hay không?

Theo thống kê, có khoảng 50% số người béo phì bị ngưng thở trong khi ngủ.

Các thử nghiệm trước đây trên động vật đã chứng minh rằng nếu bị béo phì vì thiếu hormone leptin thì tiêm hormone bổ sung, có thể giúp chuột khỏi ngưng thở khi ngủ và các vấn đề hô hấp khác.

Tuy nhiên, những con chuột béo phì vì chế độ ăn không hợp lý thì tiêm leptin không thu được hiệu quả, bởi vì trong trường hợp này, hormone không thể từ máu đến não (tức là không vượt qua hàng rào máu não) và tác động đến các tế bào thần kinh tương ứng.

Sau đó, các nhà khoa học đã cố gắng đưa hormone leptin vào mũi động vật dưới dạng thuốc xịt và đã thu được kết quả - chỉ một liều leptin xịt vào mũi cũng giúp tăng thông khí đường hô hấp 40% trong khi ngủ, giảm hơn 50% số lần ngưng thở vì bị thiếu oxy.

Mặc dù cho đến nay các nhà khoa học mới chỉ thử nghiệm trên chuột, nhưng họ hy vọng rằng trong tương lai, những người bị các vấn đề hô hấp trong khi ngủ sẽ có thể loại bỏ chúng bằng cách xịt loại thuốc có chứa hormone leptin vào mũi. Thực ra, các nhà khoa học còn phải tiến hành các thử nghiệm lâm sàng để chứng minh rằng leptin tác động đến cơ thể con người như ở chuột và xác định các tác dụng phụ có thể có của việc điều trị bằng leptin.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.