Hơn 70% bệnh nhân vỡ bàng quang liên quan đến rượu bia

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân ( TP.HCM) phẫu thuật khâu lại bàng quang bị rách hơn 6cm, cứu bệnh nhân M.X.C (24 tuổi) thoát khỏi nguy cơ tử vong
Do uống quá chén, một nam thanh niên trẻ đã không làm chủ được tay lái và bị té ngã khiến nạn nhân bị vỡ bàng quang trong phúc mạc. Nam thanh niên này được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bí tiểu, bụng chướng căng, sốt cao… có nguy cơ tử vong.

Theo người nhà anh M.X.C.(24 tuổi, ngụ huyện Cần Giờ, TP.HCM), sau khi dự tiệc tại nhà một người bạn ra về, do uống quá chén, anh C. đã không làm chủ tay lái, bất ngờ loạng choạng rồi ngã xuống đường.

Sau cú ngã ấy, anh C. chỉ cảm giác đau ở vùng hạ vị, nhưng trên cơ thể không bị trầy xước gì. Thế là anh đứng dậy, dựng xe lên rồi đi tiếp về đến nhà “đánh” một giấc đến sáng.

Không ngờ sau khi ngủ dậy, anh C. thấy bụng đau ngày càng nhiều, tiểu ít, có máu ra ở miệng niệu đạo khiến anh lo lắng. Đến chiều cùng ngày, anh được đưa đến một bệnh viện tuyến huyện khám rồi nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) trong tình trạng đau vùng hạ vị, bụng chướng căng, sốt cao…

Chiều 30.6, TS.BS Trần Vĩnh Hưng – Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho hay bệnh viện vừa phẫu thuật thành công khâu lại vết rách dài hơn 6cm ở bàng quang và dẫn lưu hơn 3 lít dịch trong ổ bụng cho bệnh nhân C.

Bác sĩ Hưng cho biết trước đó qua thăm khám lâm sàng các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân C. có nhiều khả năng bị vỡ bàng quang. Sau đó, bệnh nhân được chỉ định siêu âm bụng và chụp CT Scan vùng chậu thì phát hiện ổ bụng có nhiều dịch, còn bàng quang thì bị rách dài hơn 6cm, chất cản quang thoát từ bàng quang đã vỡ vào khoang bụng.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ bàng quang trong phúc mạc và chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu để ngăn chặn nguy cơ viêm phúc mạc diễn tiến nặng dẫn tới nhiễm trùng máu, gây nguy hiểm tính mạng.

“Sau gần 2 tiếng đồng hồ phẫu thuật nội soi, ê kíp phẫu thuật đã hút ra 3 lít dịch ổ bụng và làm sạch ổ bụng, cắt lọc mô, khâu lại vùng bàng quang bị rách, mở bàng quang ra da để thoát lưu nước tiểu cho bệnh nhân.

Hiện sau gần 1 tuần phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, các kết quả kiểm tra cho thấy tổn thương tại bàng quang đã lành tốt. Bệnh nhân đã có thể thực hiện các sinh hoạt bình thường”, bác sĩ Hưng cho biết.

Theo bác sĩ Hưng, một thống kê ghi nhận có tới hơn 70% các ca vỡ bàng quang trong phúc mạc có liên quan tới việc uống rượu bia.

Vỡ bàng quang trong phúc mạc làm nước tiểu chảy vào khoang bụng, nếu không được chẩn đoán và can thiệp sớm, người bệnh sẽ bị kích thích phúc mạc gây đau bụng, nếu để lâu gây viêm phúc mạc, rối loạn điện giải và tử vong.

Vỡ bàng quang ở người lớn thường là do hậu quả của một va chạm với lực mạnh, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào vùng hạ vị khi bàng quang đang căng đầy.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.