Hiểu được đường đi của nicotine từ khói thuốc vào não

Khi thâm nhập vào cơ thể người hút thuốc cùng với khói thuốc lá, nicotine dễ dàng vượt qua hàng rào máu não ngăn cách hệ tuần hoàn và hệ thần kinh trung ương để đi vào não - Ảnh: ISTOCKPHOTO
Theo Journal of General Physiology, các nhà khoa học ở Viện Công nghệ California, Mỹ, phối hợp với các đồng nghiệp Trung Quốc đã nghiên cứu về ảnh hưởng của nicotine đến tế bào thần kinh.

Khi nicotine liên kết với các thụ thể này, người hút thuốc có cảm giác hưng phấn nhẹ. Nhưng cho đến gần đây, các nhà khoa học vẫn chưa biết được những gì xảy ra với nicotine bên trong tế bào thần kinh. Nhưng bây giờ họ hiểu được điều đó nhờ một hệ thống nhân tạo gồm 2 protein. Một protein liên kết với nicotine và thay đổi hình dạng, dẫn đến kích hoạt protein thứ hai - protein phát sáng.

Nhờ vậy, xuất hiện một chỉ dấu cho phép nhìn thấy sự phân bố nicotine trong các tế bào. Hóa ra, chỉ một vài giây sau khi tiếp xúc với tế bào, nicotine thâm nhập vào sâu bên trong và kết thúc trong mạng lưới nội chất (endoplasmic reticulum) - một hệ thống các xoang và túi màng nằm trong tế bào nhân thực. Trong cấu trúc này, các protein mới được sinh ra, nhưng "thời hạn sử dụng" của chúng bị giảm do nicotine.

Các thụ thể bắt đầu tích cực di chuyển đến màng tế bào. Do đó, hình thành một vòng luẩn quẩn: một người càng hút nhiều thuốc, anh ta càng có nhiều thụ thể nicotinic, tạo cơ sở hình thành chứng nghiện nicotine.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.