Hi hữu: Nam thanh niên bị ho rớt răng giả, rồi bị sặc nuốt răng giả vào bên trong đường thở

Các bác sĩ đã gắp chiếc răng giả của nam thanh nên ra khỏi phế quản - Ảnh: BVCC
Đang chạy xe máy, nam thanh niên bất ngờ bị ho rớt răng giả, sau đó lại bị sặc khiến chiếc răng không mong muốn này chui tọt vào bên trong phế quản, khiến bệnh nhân khó thở phải vào bệnh viện cấp cứu.

Ngày 8.1, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho hay các bác sĩ ở đây vừa gắp một chiếc răng giả chui vào bên trong trong đường thở của một nam thanh niên do bị ho và sặc.

Bệnh nhân là anh T.A.M. (35 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) được chuyển đến khoa cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng khó thở. Qua khai thác bệnh sử được biết, trong lúc đang đi xe máy, anh M. bất ngờ bị ho khiến chiếc răng giả rớt ra làm anh bị sặc, nên đã “cuốn” chiếc răng giả này vào bên trong đường thở.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân chụp X- quang ngực thẳng thì ghi nhận có hình ảnh cản quang dạng chữ S, vị trí khí quản - carina và một phần nằm phế quản gốc phải. Bệnh nhân được chuyển ngay đến khoa hô hấp nội soi phế quản cấp cứu.

Bác sĩ Lê Thị Xuân Mai - Khoa hô hấp, Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết trong quá trình nội soi phế quản, các bác sĩ phát hiện ở đoạn cuối khí quản - carina có dị vật là răng giả, có móc kim loại bám vào niêm mạc khí quản và một phần dị vật ở phế quản gốc phải.

"Chúng tôi tiến hành gắp dị vật qua nội soi. Dị vật sau khi được gắp ra là một chiếc răng giả dài khoảng 2cm có 1 móc kim loại. Qua kiểm tra không ghi nhận tổn thương khí phế quản sau gắp, và bệnh nhân được xuất viện sau đó”, bác sĩ Mai cho hay.

Theo bác sĩ Mai, dị vật đường thở không phải là hiếm gặp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ hay ở người lớn có phản xạ nuốt, ho khạc kém, hay ăn uống không cẩn thận và cũng gặp ở người có răng giả nhưng không được cố định chắc. Dị vật đường thở có thể gây nhiều biến chứng. Nặng có thể gây ngưng thở sau hội chứng xâm nhập hoặc thủng xước khí phế quản nếu dị vật có móc, có góc cạnh nhọn, hoặc gây viêm, xẹp thùy phổi do bít tắc.

“Người dân khi đang ăn không nên đùa giỡn; ăn xương heo, gà, vịt không nên chặt nhỏ, dập vì vụn xương sẽ dính vào thịt. Trong trường hợp bị hóc dị vật, bệnh nhân cần đưa ngay đến các cơ sở y tế có chuyên khoa để tránh biến chứng có thể xảy ra do không được điều trị kịp thời”, bác sĩ Mai khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.