TP.HCM:

Hầu hết các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ không đạt chất lượng

Cơ sở Thẩm mỹ Dr. Khải - đã nhiều lần bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt về những sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh - Ảnh: PV
Kiểm tra 131 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn TP.HCM thì phát hiện gần 130 phòng khám trên không đạt yêu cầu theo tiêu chí chất lượng đã quy định. Đây là kết quả kiểm tra đánh giá chất lượng các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ được Sở Y tế TP thực hiện từ tháng 4.2018 đến tháng 9.2018.

Ngày 10.9 Sở Y tế TP.HCM cho hay, qua kiểm tra 131 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn TP, chỉ có 3 phòng khám về cơ bản là đạt hầu hết 12 tiêu chí chất lượng thiết yếu đã quy định; 128 phòng khám còn lại chỉ đạt rất ít, thậm chí có đến 113 phòng khám gần như không đạt được tiêu chí chất lượng nào trong số 12 tiêu chí quy định.

Phần lớn các phòng khám không thực hiện đúng quy định pháp luật về biển hiệu, quảng cáo; không đảm bảo tính khoa học trong chỉ định điều trị và tuân thủ quy định về HSBA; không xây dựng và triển khai quy trình kỹ thuật của chuyên khoa tạo hình – thẩm mỹ tại phòng khám; đặc biệt là không tuân thủ quy định pháp luật về kê khai giá và đảm bảo công khai, minh bạch giá dịch vụ khám, chữa bệnh tại phòng khám...

Bên cạnh đó, các phòng khám thẩm mỹ còn không thực hiện đúng quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn và sẵn sàng cấp cứu người bệnh kịp thời, hiệu quả.

Phân tích của Sở Y tế TP.HCM cho thấy các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thường quảng cáo vống, nội dung quảng cáo chưa được Sở y tế xác nhận, chưa thực hiện hồ sơ bệnh án theo quy định của Bộ Y tế, hồ sơ bệnh án không ghi chép đầy đủ, chưa thực hiện quy trình kỹ thuật tại phòng khám... Một số phòng khám xây dựng quy trình có sử dụng phương pháp vô cảm là gây mê, vượt quá phạm vi của phòng khám.

Hầu hết các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ chưa chú trọng vào công tác cấp cứu người bệnh, đặc biệt là cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Nhiều phòng khám chưa đảm bảo đủ số thuốc cấp cứu phản vệ, thuốc cấp cứu chuyên khoa, trang thiết bị cấp cứu cơ bản; một số phòng khám khó có thể vận chuyển người bệnh trong tình trạng cấp cứu do địa hình bố trí phòng tiểu phẫu trên tầng cao, không đủ phương tiện vận chuyển.

Sở dĩ các phòng khám trên không tuân thủ các quy định của pháp luật cũng như những tiêu chí chất lượng của ngành y tế, theo Sở Y tế TP.HCM là do những đơn vị này chưa quan tâm đến việc đảm bảo và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; chưa có kiến thức về quản lý hoạt động phòng khám.

Một số các phòng khám có chủ đầu tư là người ngoài ngành y tế, trong khi người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật chưa chú trọng đến chất lượng chuyên môn, còn thụ động trong quản lý nên việc đầu tư cũng như chủ động nắm bắt quy định pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnh còn hạn chế.

Công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát của Phòng Y tế quận, huyện chưa sát sao, chưa đạt hiệu quả mong muốn. Công tác thanh tra, xử phạt vi phạm chưa đủ sức răn đe đối với cơ sở.

Trước tình hình trên, Sở Y tế đề nghị các phòng khám khẩn trương khắc phục những tiêu chí chưa đạt hoặc đã đạt nhưng còn ở mức thấp; đồng thời đề nghị các Phòng Y tế quận, huyện tăng cường phổ biến, hướng dẫn và giám sát sự tuân thủ các quy định pháp luật đối với các cơ sở y tế đang hành nghề trên địa bàn, trong đó lưu ý những phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ chỉ đạt điểm chất lượng thấp.

Sở Y tế TP cũng cho biết những phòng khám chỉ đạt một số ít tiêu chí chất lượng sẽ được đánh giá lại lần 2 trong năm 2019. Trong lần đánh giá lại này, nếu phát hiện các tiêu chí chưa đạt liên quan đến các quy định pháp luật, đoàn đánh giá chất lượng sẽ chuyển kết quả đánh giá sang Thanh tra Sở Y tế để xử lý theo quy định.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.