Tập thói quen tốt để duy trì tâm trạng thoải mái

Một cách dễ dàng đón ánh sáng là dành nửa giờ đi dạo ngoài trời hoặc tạo bữa ăn sáng ở bên cạnh một cửa sổ đầy nắng - Ảnh: Internet
Chỉ cần điều chỉnh một số thói quen nhỏ trong cuộc sống hằng ngày cũng có thể giúp bạn duy trì sức khỏe tinh thần lành mạnh và luôn cảm thấy vui vẻ.

Dậy sớm đón nắng

Thay vì bạn ngủ nướng vào mỗi sáng bạn hãy tập cho mình thói quen dậy sớm mỗi ngày, tập thể dục vào buổi sáng, hãy thử bật đèn trong nhà tắm và tắm nhẹ nhàng dưới ánh sáng. Với thói quen này, nhịp sinh học của cơ thể (được điều chỉnh bởi “đồng hồ chuẩn” của có thể ở vùng tuyến dưới đồi) được giữ liên tục trong 24 giờ.

Để giữ nhịp sinh học của bạn đúng thời gian với 24 giờ một ngày, hãy tận hưởng 30 phút đầu tiên của ánh sáng, khi bạn quyết định để thức dậy muộn hơn. Một cách dễ dàng đón ánh sáng là dành nửa giờ đi dạo ngoài trời hoặc tạo bữa ăn sáng ở bên cạnh một cửa sổ đầy nắng.

Tự tạo cho mình những khoảnh khắc vui vẻ

Mỗi sáng bạn có thói quen nghe radio, chương trình thảo luận về các vấn đề xã hội hay các vấn đề mà bạn quan tâm, bạn có thể cảm thấy thất vọng, hoặc có những cảm xúc lẫn lộn khi nghe các buổi thảo luận và muốn nói lên quan điểm của mình, bạn bị kích thích và cảm giác đó sẽ ảnh hưởng đến bạn suốt cả ngày.

Nếu bạn nhận thấy điều đó hãy dừng nghe những vấn đề mang tính xã hội vào buổi sáng, hãy chuyển sang một chương trình thể thao nhẹ nhàng và hài hước.

Luôn giữ dáng đi thẳng lưng

Một nghiên cứu phát hiện rằng tích cực giữ dáng đi thẳng lưng, ngẩng cao đầu sẽ giúp tâm trạng luôn ổn. Còn khi đi đứng lom khom, bạn sẽ có xu hướng tập trung vào những điều tiêu cực, theo Time.

Tập thể dục

Tập thể dục đều đặn 3 lần/tuần giúp giảm 19% nguy cơ trầm cảm, theo một nghiên cứu do Đại học London (Anh quốc) thực hiện. Theo đó, các nhà khoa học phát hiện rằng những người siêng vận động ít bị trầm cảm, trong khi người luôn chán nản thì lại ít vận động.

Đọc một cuốn sách yêu thích

Việc đọc một cuốn sách hay, ý nghĩa, có cảm hứng tích cực sẽ nâng bước tinh thần cho bạn trước những vấp ngã mà bạn có thể phải đối mặt. Đọc sách cũng giúp cho bạn có nhiều động lực để làm việc hiệu quả.

Ngoài ra, vào buổi tối để đầu óc thư giãn trước khi đi ngủ, khi lên giường, thay vì theo dõi cập nhật Facebook, bạn hãy tiếp tục đọc sách.

Đừng lúc nào cũng khư khư điện thoại trên tay

Điện thoại di động hay thiết bị điện tử cầm tay nói chung có thể gây kích thích não bộ quá mức, và nếu bạn không rời được chúng thì sẽ chẳng thể nào giúp cho sức khỏe tinh thần trở nên lành mạnh. Mỗi tuần bạn nên có khoảng nửa ngày hoặc vài tiếng đồng hồ tránh xa các thiết bị công nghệ cao ấy.

Đừng biến mình thành "robot đa năng"

Bạn vừa ngồi ăn vừa dán mắt vào máy tính soạn email thì càng khiến đầu óc căng thẳng hơn mà thôi. Hãy chỉ tập trung làm một việc ở một thời điểm nhất định.

Quỳnh Anh (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.