Gần 90% số bệnh nhân nhiễm HIV điều trị ARV đã có thẻ bảo hiểm y tế

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về chuyển dần nhiệm vụ điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS từ nguồn lực của các chương trình, dự án sang nhiệm vụ của quỹ bảo hiểm y tế, đến nay hầu hết các cơ sở điều trị bằng thuốc ARV đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; đặc biệt bệnh nhân nhiễm HIV có bảo hiểm y tế đã lên đến gần 90%.

Thông tin trên được cho biết tại Hội thảo hướng dẫn việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng và thanh quyết toán thuốc ARV nguồn quỹ bảo hiểm y tế năm 2019 do Bộ Y tế chức diễn ra hôm nay (22.11) tại TP.HCM.

Theo Bộ Y tế trong 190 cơ sở được lựa chọn để cung cấp thuốc ARV nguồn bảo hiểm y tế năm 2019 thì đến nay đã có 186 cơ sở ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, sẵn sàng nhận thuốc ARV nguồn bảo hiểm y tế năm 2019. Các cơ sở còn lại đang khẩn trương hoàn thiện công tác kiện toàn ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trước ngày 1.1.2019.

Như vậy tính đến nay có hơn 90% cơ sở điều trị HIV/AIDS đã kiện toàn để được ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, khoảng 85% cơ sở điều trị đã thanh toán ít nhất một dịch vụ từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế.

Điều đáng mừng là bệnh nhân nhiễm HIV có bảo hiểm y tế đã tăng cao. Nếu như năm 2015 chỉ có 30% bệnh nhân nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế thì đến nay đã lên đến 89%. Nhiều tỉnh thành đạt 100% bệnh nhân đang điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế.

Sở dĩ các bệnh nhân điều trị ARV gần như đã có bảo hiểm y tế theo Bộ Y tế là nhờ các địa phương vận động nguồn ngân sách địa phương và các nguồn chương trình, dự án cho hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV. Các cơ sở điều trị đã rất tích cực tư vấn, truyền thông và hỗ trợ người nhiễm HIV tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế.

“Hiện nay đã có 35 tỉnh, thành được cấp thẩm quyền phê duyệt kế hoạch hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (gần 30.000 thẻ bảo hiểm y tế đã được mua và cấp cho người nhiễm HIV). Đã có 18 tỉnh, thành phê duyệt ngân sách cho hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV”, đại diện Bộ Y tế cho biết.

Cũng theo Bộ Y tế, nguồn thuốc ARV đã được Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia làm đầu mối tổ chức đấu thầu và đã ký thỏa thuận với nhà cung cấp vào ngày 26.10, dự kiến thuốc ARV sẽ được nhà cung cấp giao vào ngày 1.1.2019 tới.

Hiện Bộ đã chọn phác đồ bậc 1 với những thuốc thông dụng và có sẵn ở Việt Nam. Riêng với phát đồ bậc 2 sẽ được huy động từ nguồn các chương trình, dự án viện trợ quốc tế để mua.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.