Dùng protein sốc nhiệt ngăn chặn nhiễm trùng máu

Dùng viên nang để chuyển protein sốc nhiệt tới nơi cần điều trị
Theo báo Ngày (Dni) của Nga, nhiễm trùng máu là tình trạng các tác nhân gây bệnh thâm nhập vào máu và các mô, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Nhiễm trùng máu gây ra tình trạng viêm khắp cơ thể.

Các nhà khoa học ở Viện lý thuyết và thực nghiệm lý sinh thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga ở thị trấn Pushchino, ngoại ô thành phố Moscow, đã tìm ra cách để chống lại nhiễm trùng máu.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các protein sốc nhiệt (Hsp70) có thể ngăn chặn nhiễm trùng máu. Nồng độ của các protein này trong cơ thể tăng khi cơ thể sốt và khi xuất hiện các tình huống stress khác. Các protein này sẽ trở thành loại thuốc đóng góp vào sự phục hồi nhanh chóng của các tế bào.

Trước đó, các nhà khoa học đã phải đối mặt với các vấn đề về truyền loại thuốc mới như thế nào và họ đã có thể giải quyết một cách mỹ mãn. Các nhà khoa học Nga đã tiến hành thí nghiệm trên động vật và phát hiện ra rằng cần đưa các protein Hsp70 vào các viên nang.

Theo Ludmila Shabarchinoy, cán bộ của Viện lý thuyết và thực nghiệm lý sinh, Viện hàn lâm khoa học Nga, việc dùng viên nang có thể chuyển các chất hoạt tính sinh học tới đúng "địa chỉ". Các protein sẽ được giải phóng khỏi viên nang một cách từ từ. Ngoài ra, vỏ bọc còn giúp bảo vệ protein trong viên nang khỏi bị hủy hoại trong quá trình chuyển thuốc.

Chắc chắn, phương pháp mới sẽ được ứng dụng trong quá trình điều trị các bệnh ung thư hay bệnh về não và các bệnh khác.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.