Dùng phương pháp stent chuyển dòng cứu sống bệnh nhân bị túi phình động mạch

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế vừa cứu sống bệnh nhân có túi phình ở động mạch - Ảnh: HCH
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế vừa dùng phương pháp stent chuyển dòng để cứu sống một bệnh nhân bị túi phình động mạch não kích thước lớn nhất từ trước tới nay.

Ngày 23.1, bệnh nhân Nguyễn Thị H 52 tuổi, trú tại H.Nam Đông, bị đau đầu dữ dội phải nhập viện cấp cứu. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã xác định bệnh nhân bị đau do phình động mạch não. Kết quả chụp từ DSA cho thấy bệnh nhân có túi phình khổng lồ kích thước (17x30mm) ở động mạch cảnh trong bên phải, tiên lượng cực kỳ xấu, tỷ lệ tử vong gần như 100% nếu túi phình vỡ ra.

Qua bàn bạc, lãnh đạo khoa Đột quị Bệnh viện Trung ương Huế nhận định hiện tại có hai phương pháp điều trị túi phình mạch não là phẫu thuật kẹp cổ túi phình bằng clip hoặc can thiệp nội mạch để tắc túi phình. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật không áp dụng được trong trường hợp này do túi phình rất lớn, không thể tiếp cận được cổ túi phình để kẹp.

Bệnh nhân H có túi phình khổng lồ trong động mạch - Ảnh: HCH

Chỉ có thể sử dụng phương pháp stent chuyển dòng để cứu sống bệnh nhân, tuy nhiên phương pháp này cần độ chính xác rất cao và chỉ thực hiện được tại các trung tâm lớn bởi các trường hợp di lệch stent chuyển dòng một vài milimet, đặt không đúng vị trí, hoặc trôi stent trước, trong và sau can thiệp sẽ dẫn đến thất bại của kỹ thuật, làm ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Sau hội chẩn, lãnh đạo bệnh viện và ban chủ nhiệm khoa quyết định lựa chọn phương pháp tối ưu cho bệnh nhân với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn túi phình và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát, do đó bệnh nhân được chỉ định phương pháp can thiệp nội mạch tắc túi phình bằng stent chuyển dòng.

Bệnh nhân H đã khỏe mạnh trở về với gia đình đón Tết Nguyên đán - Ảnh: HCH

Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải rất có kinh nghiệm để đạt được mục tiêu điều trị, quá trình can thiệp được tiến hành thành công, stent chuyển dòng phủ tốt cổ túi phình sau khi đã nút túi phình một phần bằng các vòng xoắn kim loại, dòng chảy vào túi phình đã giảm đáng kể sau đặt stent chuyển hướng dòng chảy, làm giảm đến mức thấp nhất nguy cơ vỡ túi phình, cứu sống bệnh nhân.

Theo Ban lãnh đạo bệnh viện, sau quá trình điều trị bằng phương pháp can thiệt nội mạch tắc túi phình bằng stent chuyển dòng thành công, bệnh nhân H hiện đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt với mọi người, huyết động ổn định. Bệnh nhân H đã được xuất viện ngay ngày hôm sau để trở về với gia đình đón tết trong tình trạng sức khỏe tốt.

Quế Sơn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.