Dùng kính hiển vi hiện đại để phát hiện bệnh lạ ngoài 30

Theo HiTech-news, các nhà khoa học ở Đại học Colorado ( Mỹ) đã sử dụng thiết bị có tên STED-kính hiển vi để phát hiện viêm tủy - thị thần kinh (neuromyelitis optica) còn gọi là hội chứng Devic, một bệnh lý bao gồm viêm thần kinh thị giác và viêm tủy sống cấp tính.

Bệnh tuy hiếm gặp, nhưng phụ nữ thường mắc nhiều hơn nam và tuổi hay bị mắc bệnh là ở độ tuổi khoảng 30-50. Biểu hiện.đặc trưng của bệnh là sự tổn thương dây thần kinh thị giác và tủy sống.

Sử dụng STED-kính hiển vi các chuyên gia thành công trong việc phát hiện kháng thể đối với tế bào hình sao (tế bào thần kinh đệm của não). Đây chính là dấu hiệu đầu tiên của viêm tủy-thị thần kinh. STED-kính hiển vi cho phép thu được những hình ảnh tế bào với độ phân giải rất cao so với kính hiển vi điện tử bình thường.

Bí quyết của STED-kính hiển vi là bức xạ laser tần số cao. Hiện nay trên thế giới mới chỉ có một vài kính hiển vi như vậy. Có lẽ, trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu sẽ dùng STED- kính hiển vi để phát triển phương pháp điều trị mới cho bệnh tự miễn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.