Đo nhiệt lòng bàn tay và ngón tay để chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis - RA) nhiệt độ ở lòng bàn tay và ngón tay tăng cao đáng kể - Ảnh: Internet
Theo Springer.com, viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis - RA) ảnh hưởng đến hơn 400.000 người trưởng thành ở Anh có thể dẫn đến dị dạng, khuyết tật và các vấn đề về tim mạch.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mô liên kết, chủ yếu là khớp nhỏ. Trong 70% các trường hợp mắc RA, tình trạng khuyết tật diễn ra khá sớm và nếu không được điều trị đúng cách, sự phát triển của nhiễm trùng hoặc suy thận là có thể. Do đó, điều quan trọng là chẩn đoán RA càng sớm càng tốt.

Các nhà khoa học Malta và Anh đề xuất một phương pháp mới để chẩn đoán bệnh này được. Để làm điều này, họ đã kiểm tra 82 người từ 2 nhóm người bằng siêu âm để phát hiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp ở bệnh nhân và sự thiếu các triệu chứng đó ở những người tham gia khỏe mạnh. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thiết bị chụp ảnh nhiệt đặc biệt để đo nhiệt độ của lòng bàn tay và ngón tay của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu đã lập các đường cong xác suất cho nhiệt độ của lòng bàn tay và ngón tay của những người tham gia. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis - RA) nhiệt độ ở lòng bàn tay và ngón tay tăng cao đáng kể.

Ông Alfred Gatt, một trong những nhà nghiên cứu giải thích rằng sự khác biệt nhiệt độ này có thể được gây ra bởi tác động của bệnh ở giai đoạn cận lâm sàng (chỉ được phát hiện bởi chẩn đoán) hoặc sự phát triển của một quá trình viêm gây ra những thay đổi nhiệt không thể đảo ngược. Thật thú vị, nhiệt độ cao vẫn tồn tại sau khi các triệu chứng chính của RA đã qua. Điều này đòi hỏi tiếp tục nghiên cứu trong tương lai.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.