Điều trực thăng ra Trường Sa cấp cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Sau một thời gian điều trị tích cực, bệnh nhân Nguyễn Công Chính (43 tuổi, quê Thái Bình) đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch - Ảnh: P.V
Khoảng 3 giờ sáng nay 24.5, chiếc trực thăng thuộc Tổng công ty trực thăng Việt Nam đã chuyển một bệnh nhân nhồi máu cơ tim nguy kịch trên đảo Đá Lát (thuộc quần đảo Trường Sa) về đến Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) và đã cứu bệnh nhân này thoái khỏi tình trạng nguy kịch.

TS.BS Trương Đình Cẩm, Phó giám đốc BV Quân Y 175 (TP.HCM) cho biết bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch trên là anh Nguyễn Công Chính (43 tuổi, quê Thái Bình), làm công nhân quản lý hải đăng (Tổng công ty an toàn hàng hải miền Nam) trên đảo Đá Lát thuộc quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa).

Bệnh nhân được đưa từ đảo Trường Sa về đến bệnh viện khoảng 3 giờ sáng 24.5 trong tình trạng vẫn còn tỉnh táo, thể hiện tri giác. Một cuộc hội chẩn diễn ra ngay rạng sáng. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ hội chẩn rất căng thẳng đến 4 giờ sáng, Hội đồng chuyên môn kết luận bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim vùng trước rộng, bệnh cảnh nặng cần theo dõi.

“Sau một thời gian hồi sức tích cực, bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, trong những ngày tới, các bác sĩ sẽ can thiệp mạch vành để giảm những biến chứng sau này. Đây là một công dân Trường Sa, sinh sống nơi hải đảo nên sẽ được chúng tôi hỗ trợ tối đa trong việc chữa trị”, bác sĩ Cẩm cho hay.

Theo TS.BS Trương Đình Cẩm, trước đó bệnh nhân Chính có dấu hiệu đau ngực, khó thở được chuyển về bệnh xá Trường Sa. Sau khi thăm khám, bác sĩ ở đây chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, tiên lượng xấu, điều kiện ở đảo không đủ điều trị nên cần phải chuyển về đất liền gấp để cứu chữa kịp thời.

Nhận lệnh, một ê kíp bác sĩ Bệnh viện quân y 175 (TP.HCM) đã cử 3 bác sĩ mang theo y cụ và thuốc men lên trực thăng thuộc Tổng công ty trực thăng Việt Nam để bay đến đảo Trường Sa. Khoảng 12 giờ đêm 23.5, ê kíp bác sĩ của bệnh viện đã có mặt tại đảo Trường Sa Lớn tiến hành cấp cứu, đặt máy monitor, can thiệp kiểm soát tim và đưa bệnh nhân vào đất liền ngay trong đêm. Đến 3 giờ sáng nay 24.5, trực thăng đã hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất, và đã được đội xe cấp cứu cùng các nhân viên y tế của bệnh viện đợi sẵn đưa về Bệnh viện Quân y 175.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.