Điều trị hiệu quả bệnh viêm loét dạ dày tá tràng bằng đông y

Bệnh nhân bị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng được bắt mạch điều trị bằng phương pháp đông y - Ảnh: N.P
Hiện nay rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh dạ dày nói chung, viêm loét dạ dày, tá tràng nói riêng rất ngại sử dụng thuốc tây, vì nóng hoặc không trị dứt điểm mà hay tái đi tái lại. Không ít người tin tưởng và sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền - đông y, vì nó “hiền”, và cho rằng có tác dụng trị dứt điểm, không tái phát.

Viêm loét dạ dày, tá tràng là bệnh lý gây ra những tổn thương dẫn đến viêm và loét niêm mạc dạ dày, tá tràng. Bệnh thường biểu hiện ở những cơn đau âm ỉ hoặc nóng rát vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa, ợ chua, ợ hơi, khó tiêu...

Bệnh có thể gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa nếu ổ loét lớn và bị chảy máu. Trong trường hợp xuất huyết tiêu hóa, người bệnh có thể bị tử vong nếu như không được cấp cứu và điều trị kịp thời. Ngoài ra, bệnh ở giai đoạn nặng có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Thông thường để phát hiện căn bệnh này phải thông qua nội soi dạ dày tại các cơ sở y tế và được bác sĩ điều trị bằng thuốc tây. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bệnh nhân mắc bệnh dạ dày nói chung và viêm loét dạ dày, tá tràng nói riêng lại tin tưởng vào các bài thuốc y học cổ truyền, nhất là các loại thảo dược được cho rằng có tác dụng điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Theo PGS-TS-BS Trịnh Thị Diệu Thường (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM), thực tế lâm sàng và các công trình nghiên cứu tại Việt Nam cũng như trên thế giới cho thấy việc điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng bằng các phương pháp y học cổ truyền đã cho nhiều kết quả tốt và dự phòng lâu dài. Việc điều trị kết hợp đông - tây y là một xu thế của thời đại, nếu kết hợp đúng cách sẽ tăng hiệu quả điều trị, giảm thiểu tác dụng phụ.

Trong y học cổ truyền mô tả bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng là chứng vị quản thống, trong đó tinh thần lo lắng, áp lực, giận dữ hay ăn uống thất thường sẽ làm khí huyết uất trệ gây ra đau.

Bệnh lý này thường liên quan đến các tạng phủ như can, tỳ, vị. Trên từng người bệnh cụ thể, dựa vào thăm khám bác sĩ sẽ chẩn đoán thể bệnh từ đó đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp như châm cứu, xoa bóp hoặc dùng thuốc y học cổ truyền.

Phân tích của bác sĩ Thường cho thấy trong điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng, các huyệt cần châm cứu gồm: trung quản, thượng quản, hạ quản, túc tam lý, hành gian, thái xung, lãi câu, thần môn… Có thể kết hợp với phương pháp dưỡng sinh, xoa bóp như xoa trung tiêu, phình thóp bụng… và điều trị bằng thuốc để đạt hiệu quả điều trị tối đa cho người bệnh.

“Tùy vào từng thể bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn bài thuốc và gia giảm liều lượng hợp lý. Trong đó, các bài thuốc thường được sử dụng và có hiệu quả điều trị tốt như: Hương cúc bồ đề nghệ, hương sa lục quân, tiêu dao tán…”, bác sĩ Thường cho biết.

Để khẳng định tính hiệu quả trong việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày bằng phương pháp đông y, bác sĩ Thường dẫn chứng trường hợp chị N.T.P.M. (37 tuổi, quê Hậu Giang). Bệnh nhân này bị đau bụng âm ỉ vùng thượng vị, đau nhiều sau khi ăn no, đôi khi đau về đêm kèm ợ hơi, ngủ dậy hay thấy đắng miệng. Bệnh nhân nội soi thì phát hiện bị viêm loét dạ dày và được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc tây. Sau 2 tuần dùng thuốc, bệnh nhân chỉ giảm đau bụng nhiều, nhưng triệu chứng nhanh chóng tái phát khi chị ngưng thuốc.

Vì muốn được điều trị bằng đông y, chị M. đến khám gặp bác sĩ Thường. Sau khi thăm khám, bác sĩ tiến hành điều trị cho chị M. bằng gói thuốc hương cúc bồ đề nghệ thang kết hợp cấy chỉ. Sau 2 tuần, chị M. thấy giảm đau bụng nhiều, hết ợ hơi. Theo chỉ định của bác sĩ, chị M. dùng thuốc thêm 1 tuần nữa thì tình hình bệnh ổn, hết ợ hơi, đau bụng và đắng miệng.

Theo các chuyên gia y tế nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng thường gặp là do nhiễm vi khuẩn HP (helicobacter pylori), chế độ ăn uống sinh hoạt không đúng giờ, uống nhiều rượu bia, lạm dụng thuốc giảm đau, kháng viêm (như corticoid, NSAID) hay bị căng thẳng, lo âu, áp lực. Ngoài ra, hút thuốc lá và yếu tố di truyền cũng là yếu tố góp phần gây ra bệnh. Việc điều trị kết hợp đông - tây y là một xu thế của thời đại, nếu kết hợp đúng cách sẽ tăng hiệu quả điều trị, giảm thiểu tác dụng phụ.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.