Điều dưỡng viên vừa thiếu vừa yếu, người bệnh có nguy cơ mất an toàn

PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) phát biểu tại hội nghị
Điều dưỡng ở Việt Nam không chỉ thiếu về nhân lực mà còn yếu về chuyên môn. Trong khi đó, công tác chăm sóc của điều dưỡng viên chiếm đến 70% hoạt động điều trị bệnh nhân. Điều này đang tạo ra mối lo thực sự cho công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân hiện nay ở nước ta.

Thông tin từ Hội nghị Điều dưỡng trưởng khu vực phía nam 2016 diễn ra sáng nay (26.7) cho thấy tỷ lệ điều dưỡng viên/bác sĩ ở nước ta thấp nhất khu vực Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, nhân lực điều dưỡng thiếu về số lượng và yếu về trình độ chuyên môn. Tỷ số điều dưỡng viên, hộ sinh viên/bác sĩ ở Việt Nam là 1,6, xếp hàng thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Philipines là 5,1, ở Indonesia là 8,0, Thái Lan là 7,0. Điều dưỡng, hộ sinh đang công tác tại các bệnh viện tuyến tỉnh chiếm tỷ lệ cao nhất (49,8%), giảm dần qua các bệnh viện tuyến quận huyện (29,1%), bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế (12,2%), các bệnh viện ngoài công lập (8%) và thấp nhất là tại các bệnh viện bộ ngành (0,9%).

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), sự chăm sóc của điều dưỡng viên chiếm 70% công tác điều trị cho bệnh nhân. Do đó thiếu nhân lực điều dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng chăm sóc và an toàn người bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Ông Khuê cho biết nhiệm vụ trọng tâm công tác điều dưỡng năm 2016 - 2017 là hoàn thiện hệ thống tổ chức và nhân lực; nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ người bệnh, đảm bảo an toàn người bệnh; nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều dưỡng; tăng cường vai trò tư vấn, giám sát để định hướng, thúc đẩy sự phát triển công tác điều dưỡng trong bệnh viện; tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác điều dưỡng; nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm và giao tiếp ứng xử của điều dưỡng viên, hộ sinh khi chăm sóc người bệnh.

“Chúng ta đang lấy người bệnh làm trung tâm, nâng cao chất lượng chăm sóc và an toàn của người bệnh lên hàng đầu nên không thể để đội ngũ điều dưỡng viên vừa thiếu vừa yếu như thế. Hướng phát triển tiếp theo là sẽ đáp ứng đủ nhân lực trong công tác chăm sóc người bệnh cũng như tạo điều kiện để phát huy được vai trò, năng lực của người điều dưỡng”, ông Khuê nhấn mạnh.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Beo gaucuuReply

    28-7-2016 04:54:04

    Điều dưỡng yếu vì đầu vào điểm thấp , quá trình học chẳng ai quan tâm , ra trường toàn là chạy việc chứ có ai quan tâm thi tuyển nghiêm túc đâu. Vào làm việc thì chỉ tiêm truyền , thay băng và đưa đón bệnh nhân. Nói tóm lại là không sử dụng đến não. Không chịu học thêm chuyên môn nên không có khả năng tiên lượng được bệnh nhân . Vậy thì trách họ hay trách bộ y tế ?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.