Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở phụ nữ

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Neurology cho thấy những phụ nữ trong máu có nồng độ cao của một loại protein nhất định đều đối mặt với nguy cơ lên cơn đột quỵ.

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu ở trường Y Harvard (Mỹ) đã nghiên cứu mẫu máu của 473 phụ nữ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ và 473 phụ nữ chưa từng bị lên cơn đột quỵ.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Neurology cho thấy ở những phụ nữ trong máu có nồng độ cao của một loại protein nhất định đều đối mặt với nguy cơ lên cơn đột quỵ. Được biết, đột quỵ do thiếu máu cục bộ là dạng phổ biến nhất khi nguồn cung cấp máu cho một phần của bộ não bị gián đoạn hoặc suy giảm nghiêm trọng, làm mất oxy và dinh dưỡng mô não.

Những người tham gia nghiên cứu được chia thành 4 nhóm theo nồng độ protein trong máu, những người trong nhóm cao nhất có nguy cơ đột quỵ cao hơn 56% so với những người trong nhóm có nồng độ protein trong máu thấp nhất.

Trong số những phụ nữ bị đột quỵ, nồng độ protein trung bình trong máu là 1,86 miligam/lít máu và ở những phụ nữ không phải đối mặt với cơn đột quỵ là 1,80 miligam/lít máu. Các chuyên gia cũng đã tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả, bao gồm cả việc hút thuốc và liệu pháp hormone.

Như vậy, nồng độ protein trong máu có thể phản ánh nguy cơ xảy ra đột quỵ. Phát hiện này có thể cho phép các nhà nghiên cứu xác định những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Theo thống kê, mỗi năm ở Mỹ có khoảng 795.000 người bị đột quỵ. Rối loạn này cũng ảnh hưởng đến khoảng 152.000 người Anh mỗi năm. Và nói chung, tỷ lệ khuyết tật do đột quỵ gây ra là rất cao.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng việc nghiên cứu thêm là cần thiết khi việc chẩn đoán mới chỉ được tiến hành ở phụ nữ và tác động của nồng độ protein ở nam giới biểu hiện không rõ ràng.

Tiến sĩ Rist trong nhóm nghiên cứu giải thích thêm: "Cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định xem nồng độ microglobulin beta-2 có thể được điều chỉnh thông qua thay đổi lối sống hay không".

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.