Đặt stent cứu sống cụ ông 94 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp

Sau khi đặt stent mạch vành cứu sống cụ ông T.L. ( 94 tuổi, ngụ TP.HCM), các bác sĩ tiếp tục theo dõi tình trạng tiếp theo của bệnh nhân - Ảnh: M.T
Ngày 26.12 Bệnh viện Quốc tế City cho hay bệnh viện vừa can thiệp thành công đặt stent mạch vành cứu sống cụ ông 94 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp và mắc nhiều bệnh nền, đã bị các bệnh viện khác “chê” vì lớn tuổi.

Bệnh nhân là cụ ông H.L.(94 tuổi, ngụ TPHCM) nhập viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp do viêm phổi nặng, nhịp tim không đều, nhồi máu cơ tim cấp.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành chụp động mạch vành thì phát hiện bệnh nhân có nhiều nhánh động mạch bị tắc gần hoàn toàn.

Theo người nhà cụ L. thì trước đó cụ đã điều trị tại một số bệnh viện lớn của TPHCM nhưng không được chỉ định can thiệp vì bác sĩ giải thích tình trạng bệnh nặng, tuổi cao, sức yếu. Với kết quả không thể can thiệp, gia đình có nguyện vọng cho bệnh nhân xuất viện về nhà. Tuy nhiên sau đó, cụ L. diễn biến nặng với tình trạng ho đàm nhiều, sốt, khó thở… nên người nhà đưa đến Bệnh viện Quốc tế City cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nhôm – Phó Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quốc tế City cho biết thách thức lớn cho các bác sĩ hồi sức tích cực và can thiệp tim mạch là bệnh nhân đã lớn tuổi, nhiều bệnh viện đã từ chối can thiệp, trong khi nhồi máu cơ tim cấp diễn tiến nặng dần với các biểu hiện huyết động học suy sụp, rối loạn nhịp tim rất nặng… đe dọa sinh mạng bệnh nhân.

Sau khi tiến hành hội chẩn liên khoa, bác sĩ chỉ định điều trị song song viêm phổi và can thiệp đặt stent mạch vành.

“Việc đặt stent mạch vành là giải pháp nhằm cứu sống bệnh nhân. Sau can thiệp tái thông động mạch vành thành công, bệnh nhân L.đã cải thiện dần các triệu chứng, huyết động và nhịp tim ổn định dần, các giá trị men tim giảm, sức co bóp cơ tim hồi phục rất tốt, cùng lúc điều trị tình trạng viêm phổi nặng”, bác sĩ Nhôm chia sẻ.

Tuy nhiên, bác sĩ Nhôm cho biết thêm để cụ L. phục hồi tốt, ổn định, cần tiếp tục sử dụng thuốc theo đúng phác đồ, không tự ý dừng thuốc. Về dinh dưỡng nên giảm ăn mặn, giảm các chất bột, đường, tăng cường rau xanh, trái cây tươi trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

Theo bác sĩ Nhôm, đặt stent mạch vành là kỹ thuật can thiệp mạch vành qua da bằng cách đưa bóng và stent vào vị trí động mạch vành bị tắc nghẽn, nhằm mở rộng lòng mạch cho máu lưu thông đến vùng cơ tim thiếu máu. Đồng thời giúp người bệnh tránh được nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc giảm thiểu vùng tim bị hoại tử và cho phép người bệnh hoạt động trở lại mà không xuất hiện cơn đau thắt ngực.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.