Đã có tới 209 trẻ ở Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn

Đến tối 17.3, đã có 209 trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn
Tối 17.3, Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương công bố kết quả xét nghiệm của 231 trẻ ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Theo đó, đã có thêm 27 trẻ dương tính với sán lợn, như vậy, tổng số trẻ bị mắc sán lợn ở Bắc Ninh hiện đã lên tới 209 cháu ở cả 2 viện.

Liên quan đến vụ trẻ nhiễm sán nghi bếp ăn của nhiều trường mầm non trong huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tiêu thụ thịt lợn bẩn, thống kê của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho hay, trong hai ngày 15 và 16.3, có hơn 1.500 cháu bé độ tuổi mầm non ở huyện Thuận Thành đến bệnh viện xét nghiệm.

Tối 17.3, bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, tính đến 21h cùng ngày, kết quả xét nghiệm 461 mẫu lấy tại bệnh viện ngày 16.3 đã cho thấy thêm 58 trẻ dương tính với sán lợn.

BS Nguyễn Quang Thiều cho biết, sáng 17.3 Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - Nguyễn Nhân Chính đã có buổi làm việc tại Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng trung ương tỉnh Bắc Ninh hiện cũng đã có phương án hỗ trợ người dân tại đây bằng việc lấy mẫu xét nghiệm gửi về các viện.

"Chúng tôi cũng đã nhận được chỉ đạo của Cục Y tế dự phòng trong việc phối hợp với Bắc Ninh để tiến hành xét nghiệm. Chúng tôi cũng đang trao đổi về các hoạt động hỗ trợ, trước mắt là lấy mẫu xét nghiệm về viện để bà con không phải tốn kém lên Hà Nội khám. Tới đây, chúng tôi sẽ có những hoạt động điều tra về môi trường cũng như tuyên truyền cho người dân hiểu về bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn", BS Thiều cho hay.

Về kết quả dương tính với sán lợn của các cháu bé, BS Thiều cho hay: "Kết quả dương tính là tiêu chuẩn để chẩn đoán các cháu đã từng nhiễm bệnh. Các cháu bé đến khám hiện nay có dương tính với sán dây, ấu trùng sán lợn nhưng chưa có gì nghiêm trọng. Qua khám lâm sàng, các cháu bé vẫn khỏe mạnh, không có biểu hiện gì của bệnh. Chúng tôi có hẹn các gia đình hai tuần sau tái khám để Viện làm thêm các xét nghiệm, theo dõi xem tình trạng thực tế của bệnh nhân để quyết định điều trị hay không”, BS Thiều nói.

Về hoạt động hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh trong làm xét nghiệm, BS Thiều cho biết, cán bộ y tế sẽ lấy mẫu và ghi mã số gửi tới viện. Phó Viện trưởng Nguyễn Quang Thiều cũng trấn an: "Chúng tôi khẳng định không có chuyện làm sai kết quả xét nghiệm của các cháu bé khi lấy mẫu từ Bắc Ninh gửi về. Còn những bệnh nhân ở Bắc Ninh nếu có nhu cầu đến khám và xét nghiệm tại Viện, chúng tôi vẫn đón tiếp và làm xét nghiệm bình thường”.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngày hôm nay cũng đón tiếp khoảng 200 bé đến từ Bắc Ninh. Các trẻ được xét nghiệm sán lợn và một số ký sinh trùng khác như giun đũa chó mèo. Bệnh viện tiếp tục sử dụng hội trường để khám và lấy máu xét nghiệm cho các gia đình có nhu cầu.

Đến tối nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cung cấp thông tin, trong số 461 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân ngày 16.3 tại bệnh viện thì đã khẳng định chắc chắn 58 mẫu dương tính. Một số mẫu nghi ngờ sẽ chạy lại lần ba để có thể khẳng định thêm. Như vậy, kết quả hai ngày xét nghiệm tại BV ghi nhận 102 ca dương tính với sán dây, ấu trùng sán lợn.

Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sơ bộ tỷ lệ dương tính với sán lợn dao động trung bình khoảng từ 10-15% tuỳ thuộc các xã khác nhau. Bệnh viện sẽ chạy tiếp nhóm giun sán thứ ba để đánh giá khả năng dương tính chéo giữa các loại ký sinh trùng trước khi đưa ra kết quả chính xác cuối cùng.

Như vậy đến nay, đã có khoảng 2.000 trẻ từ 1-10 tuổi tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh về Hà Nội và khám, làm xét nghiệm sán lợn tại Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương và BV Bệnh nhiệt đới Tung ương.

Kết quả cộng dồn của những ngày qua tại hai viện này cho thấy, đã có 209 cháu bé đến từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh dương tính với sán lợn. Bệnh viện sẽ tiếp tục xét nghiệm để đánh giá khả năng dương tính chéo của các loại ký sinh trùng trước khi kết luận.

Bệnh viện Hà Nội 'vỡ trận' vì quá đông bệnh nhi xét nghiệm sán lợn

44 học sinh Trường mầm non Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.