Cứu thai phụ có bào thai ‘lạc’ trong ổ bụng sau 10 năm lấy chồng

Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ ( TP.HCM) phẫu thuật cứu sống một thai phụ - Ảnh: PV
Lấy chồng đến 10 năm, cô gái mới báo tin vui mình đã có thai. Thế nhưng, thai nhi lại đi “lạc” trong ổ bụng- một trường hợp thai lạc chỗ rất hiếm gặp. Các bác sĩ phẫu thuật bóc thai nhi ra ngoài và cứu sống người mẹ trong gang tấc.

Hơn 10 năm trước, chị T.T.K.O. (34 tuổi, quê Cần Thơ) lập gia đình. Tuy nhiên suốt 10 năm vợ chung sống, chị O. không hề có thai. Bất ngờ mới đây chị thấy trễ kinh nguyệt nên mua que thử thai thì phát hiện 2 gạch. Mừng quá, chị đến một cơ sở khám thai ở địa phương để kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ siêu âm thì không phát hiện túi thai ở đâu.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) để kiểm tra. Các bác sĩ ở đây nghi ngờ bệnh nhân O. bị thai ngoài tử cung nhưng vẫn cho bệnh nhân nhập viện theo dõi, chưa đưa ra quyết định can thiệp ngay, vì việc can thiệp sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến thai kỳ.

Tuy nhiên, đến ngày 29.5, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ tiến hành siêu âm thì ghi nhận nhịp tim thai ở một khối nằm cạnh buồng trứng bên phải. Trước tình trạng trên, bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi để chẩn đoán vì nghi ngờ thai ngoài tử cung ở vòi trứng bên phải.

Bác sĩ Lê Ngọc Diệp (Bệnh viện Từ Dũ) cho biết trong quá trình phẫu thuật, khi gỡ rất nhiều mảng dây dính bao phủ tử cung và 2 tai vòi, các bác sĩ thấy toàn bộ tai vòi bên phải hoàn toàn bình thường.

Tiếp tục cắt bỏ các mảng dính khác, kíp mổ phát hiện ra khối thai bám ở thanh mạc cơ tử cung, gai nhau ăn sâu vào cơ tử cung. Khối thai căng mỏng. Khi lấy khối thai, các bác sĩ phải may lại cơ tử cung cầm máu vì gai nhau ăn tương đối sâu vào cơ tử cung.

“Việc can thiệp bằng nội soi giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Hơn nữa, qua nội soi, các mảng dính dầy bao phủ tử cung, vòi trứng, buồng trứng đã được cắt bỏ cẩn thận với hy vọng làm tăng khả năng có thai trong tương lai cho bệnh nhân”, bác sĩ Diệp chia sẻ và cho biết thai trong ổ bụng đa số cần được chấm dứt thai kỳ do các nguy cơ rất nguy hiểm lên tính mạng người mẹ, khi thai phát triển có thể tự vỡ khối thai gây chảy máu ồ ạt. Có khi nhau thai ăn vỡ các mạch máu lớn.

Theo bác sĩ Diệp, thai trong ổ bụng là trường hợp thai lạc chỗ hiếm gặp, cứ 100 trường hợp thai ngoài tử cung thì mới có 1 ca thai làm tổ lên các tạng trong ổ bụng như gan, dạ dày, ruột hoặc bám lên mạc nối, phúc mạc hoặc các thành ổ bụng.

Nguyên nhân gây ra thai trong ổ bụng cũng giống như thai ngoài tử cung là do có viêm nhiễm vùng chậu trước đây, có phẫu thuật vòi trứng, nhưng có khi cũng không có nguyên nhân rõ ràng.

"Triệu chứng của thai trong ổ bụng không điển hình, có khi chỉ là cảm giác như mới có thai. Chính vì vậy, khi trễ kinh và thử thai có 2 vạch, phụ nữ nên đi khám để xác định tình trạng thai", bác sĩ Diệp khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.