Cứu sống sản phụ mang song thai gặp nguy kịch

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: Phong Phạm
Chiều 12.3.2019, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần thơ cho biết, vừa cấp cứu thành công 1 sản phụ mang song thai gặp nguy kịch.

Bệnh nhân là Đào Hồng C. (SN 1975, ngụ P.An Hội, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), vào viện lúc 9 giờ cùng ngày. Bệnh nhân nhập viện với tình trạng khó thở, lơ mơ, vật vã, tím đầu chi, bứt rứt…

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp với nhiều khoa tham dự: Cấp cứu, Sản, Gây mê hồi sức, Tim mạch, Hồi sức Phẫu thuật tim, Hồi sức tích cực. Bệnh nhân được chẩn đoán tiền sản giật nặng, bệnh cơ tim chu sinh, suy hô hấp, suy thai, phù phổi cấp trên nền song thai 32 tuần tuổi.

Đây là tình trạng nguy kịch, nếu không xử lý kịp thời rất nguy hiểm cho mẹ và 2 bé. Bệnh nhân được xứ trí nội khoa tích cực và được chuyển đến Khoa Gây mê hồi sức để tiến hành phẫu thuật khẩn. Thời gian từ khi vào viện đến khi vào phòng mổ là 40 phút.

Ê kíp gồm Ths. BS Ngô Quốc Vĩ và Bs CK1 Chung Cẩm Ngọc, trong 15 phút đã phẫu thuật thành công. Kết quả 2 bé gái cân nặng lần lượt là 1.700 gam và 1.500 gam, lập tức được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng TP.Cần Thơ điều trị tiếp.

Trong quá trình phẫu thuật, huyết áp bệnh nhân dao động, phải sử dụng vận mạch để nâng huyết áp. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân vẫn còn rất nặng, chưa ổn định: huyết áp thấp, mạch nhanh… nên các bác sĩ đã thực hiện hội chẩn lần 2 để có hướng xử trí phù hợp.

Hiện sản phụ đã qua cơn nguy kịch, các dấu hiệu sinh tồn ổn, gọi biết và đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tích cực. 2 bé đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ.

Theo BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn của bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, đây là 1 trường hợp sản phụ song thai nhập viện trong tình trạng nguy kịch đã được bệnh viện chẩn đoán và xử trí cấp cứu kịp thời. Thành công là nhờ sự phối hợp nhanh chóng, chính xác của các chuyên khoa.

Phong Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.