Cứu sống sản phụ bị nhau bong non thể nặng

Bệnh nhân đang được theo dõi tại bệnh viện - Ảnh: Thanh Ngọc
Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ đã kịp thời cứu sống và giữ khả năng sinh sản cho 1 sản phụ bị nhau bong non thể nặng (thể phong huyết tử cung hay hội chứng tên Couvelaire).

Vào tối 29.9, sản phụ N.H.N.G. (30 tuổi, ngụ Cần Thơ) đến Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ thăm khám thai, vì xuất hiện tình trạng mệt mỏi, nhức đầu và thường xuyên đau bụng. Qua thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán: nhau bong non thể nặng, thai 26 tuần 6 ngày lưu.

Xác định đây là trường hợp mang thai có có yếu tố nguy cơ tiền sản giật, biến chứng nhau bong non thể nặng có thể đe doạ tính mạng sản phụ, ngay lập tức, các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm nhanh chóng tiến hành hội chẩn viện. Và các bác sĩ quyết định xử trí phẫu thuật nhằm cứu sống sản phụ và cố gắng bảo tồn tử cung để duy trì khả năng sinh sản cho sản phụ.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BS.CKII. Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ, ê kíp trực đã phối hợp nhanh chóng cùng ê kíp phẫu thuật - gây mê hồi sức… tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ. Sau gần 1 giờ ca phẫu thuật đã thành công, chị G. đã vượt qua giây phút “thập tử nhất sinh” và bảo tồn hoàn toàn tử cung. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, da niêm hồng, tử cung co hồi tốt và được chăm sóc hậu phẫu tại bệnh viện.

BS.CKI. Vũ Đăng Khoa - Trưởng Khoa Sản (Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ), cho biết: “Nhau bong non là tình trạng nhau bám đúng vị trí nhưng bị bong sớm trước khi được sổ ra ngoài do có sự hình thành khối huyết tụ sau nhau. Khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh nhau ra khỏi thành tử cung, cắt đứt sự trao đổi oxy giữa mẹ và con. Nhau bong non thường xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ hay trong lúc chuyển dạ.

Triệu chứng lâm sàng có thể khác nhau tùy theo thể nặng hay nhẹ. Đây là một trường hợp cấp cứu sản khoa, diễn biến đột ngột, nhanh chóng gây tử vong cho thai nhi và đe dọa tính mạng người mẹ bởi các biến chứng nguy hiểm như choáng, rối loạn đông máu, vô niệu, thậm chí là tử vong”.

Để phòng tránh nhau bong non, bác sĩ Khoa chia sẻ: “Các sản phụ nên khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa Phụ sản để được bác sĩ tư vấn và quản lý thời kỳ thai nghén; tư vấn dinh dưỡng cho sản phụ trong thời gian mang thai, đặc biệt là bổ sung axit folic trước và ngay sau khi mang thai; phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để xử trí kịp thời”.

Nguyễn Hồ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.