Cứu sống bệnh nhân ngưng tim từ tuyến dưới

ThS.BS Lâm Việt Triều đang thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh: Phong Phạm
Sáng 8.5.2019, đại diện Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công 1 trường hợp hẹp khít van động mạch chủ, từng ngưng tim từ tuyến trước.

Bệnh nhân là Trần Thị M. (61 tuổi, ngụ xã Tân Hưng Đông, H.Cái Nước, tỉnh Cà Mau), nhập viện trưa 3.5.2019. Bệnh viện đa khoa H.Cái Nước chuyển viện với chẩn đoán: Hội chứng vành cấp.

1 ngày trước nhập viện tại Bệnh viện H.Cái Nước, bệnh nhân đau ngực trái và có ngất, ngưng tim, đã được cấp cứu shock điện thành công tại Bệnh viện Cái Nước. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Bệnh nhân có tiền sử bệnh tim 2 năm, nhưng 1 năm nay không đi tái khám và tự ý sử dụng thuốc. Trong 1 tháng trở lại đây, bệnh nhân ngất 2 lần, nhưng vẫn không đi khám bệnh.

Tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, qua thăm khám và siêu âm tim, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị hẹp rất khít van động mạch chủ với vận tốc máu qua van động mạch chủ là 6m/s (vận tốc bình thường của van động mạch chủ trung bình là 1m/s).

Theo nhận định, đây là trường hợp có chỉ định phẫu thuật tim cấp cứu vì bệnh nhân hẹp van động mạch chủ rất khít và bệnh nhân có tiền sử ngất nhiều lần.

Ê kíp phẫu thuật tim gồm phẫu thuật viên: Ths.BS Lâm Việt Triều, Ths.BS Nguyễn Công Cữu, BS.CK1 gây mê Nguyễn Văn Vĩnh, BS.CK2 Nguyễn Khắc Minh Trường đã tiến hành phẫu thuật lúc 17 giờ cùng ngày và kết thúc phẫu thuật thành công sau 3 giờ.

Theo Ths.BS Lâm Việt Triều - Phó Khoa phụ trách Khoa Phẫu thuật tim, khi tiến hành tiến hành phẫu thuật tim cho bệnh nhân thì phát hiện van động mạch chủ 3 mảnh vôi hóa tất cả các lá van ăn lan đến tận vòng van. Van động mạch chủ hẹp rất khít, quá trình cắt van động mạch chủ khó khăn, phải lấy bỏ hết vôi của lá van và vòng van.

Sáng 8.5, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, đã rút nội khí quản, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật tim.

BS.CK2 Nguyễn Khắc Minh Trường - Phó Khoa Phẫu thuật tim, khuyến cáo: “Bệnh nhân khi có triệu chứng ngất phải đến bệnh viện để tầm soát nguyên nhân gây ngất, đặc biệt là những nguyên nhân liên quan đến bệnh lý tim mạch như: hẹp van động mạch chủ”.

Phong Phạm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.