Cứu sống bé sơ sinh bị dây rốn bám màng

Theo dõi sức khỏe cháu bé tại bệnh viện - Ảnh: Thanh Ngọc
Chiều 8.7, chị N.T.N.Đ. (SN 2000, ngụ H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ) và gia đình vui mừng sau khi các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ cấp cứu kịp thời bé sơ sinh suy thai cấp trong chuyển dạ do dây rốn bám màng.

Sản phụ Đ. nhập viện trong tình trạng chuyển dạ có ối vỡ sớm, được theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ bằng Monitoring sản khoa. Các hộ sinh và bác sĩ phát hiện tim thai giảm đột ngột đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim thai nhưng không thấy có dấu hiệu hồi phục.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hội chẩn viện và kích hoạt quy trình báo động đỏ, mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán con so, thai 38 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp.

Và chị Đ. được gây mê nội khí quản mổ lấy thai nhanh chóng trong vòng 5 phút. Bé trai có cân nặng 2.660 gam đã chào đời an toàn cùng với niềm vui khôn xiết của các y bác sĩ và gia đình chị Đ.

Kiểm tra trong phẫu thuật phát hiện đây là một trường hợp dây rốn bám màng. BS.CKII. Huỳnh Thanh Liêm - Trưởng khoa Sanh, cho biết: Bình thường dây rốn sẽ bám ở vị trí giữa của bánh nhau. Đây là một trường hợp đặc biệt hiếm gặp trong thai kỳ với tỷ lệ 1,7/10.000 ca sinh nhưng rất nguy hiểm.

Dây rốn bám ở vùng rìa của bánh nhau và chỉ bám ở phần màng nhau, sẽ giảm dinh dưỡng đến thai nhi đôi khi gặp thai chậm tăng trưởng trong tử cung. Thời điểm sản phụ vào chuyển dạ nếu không được phát hiện can thiệp kịp thời thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng chỉ trong vài phút, với tỉ lệ tử vong chiếm 75 - 100% nếu không được chẩn đoán sớm trước khi chuyển dạ.

Tuy nhiên phát hiện dây rốn bám màng rất khó khăn và phải dựa vào siêu âm từ tuần lễ 18 - 20 của thai kỳ ở những trung tâm sản khoa có uy tín, khi thai lớn từ 3 tháng cuối thai kỳ do thai to sẽ không thể kiểm tra được.

Thanh Ngọc


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.