Cụ bà U.90 suýt mất mạng vì mảnh hạt sen

Mảnh hạt sen bị kẹt trong đường hô hấp - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Lúc 8 giờ sáng, cụ G. được cho ăn cháo tổ yến, hạt sen, thì đột ngột lên cơn ho sặc sụa, khó thở và khò khè…

Sáng 8.6, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống 1 cụ bà 84 tuổi, chuyển đến bệnh viện trong tình trạng khá nguy kịch vì kẹt mảnh hạt sen trong khí quản sau khi ăn.

Trước đó, bệnh nhân C.T.G. (ngụ P.Phước Thới, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ), được chuyển từ 1 bệnh viện khác đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào khoảng 20 giờ 30 đêm 7.6, trong tình trạng suy hô hấp nặng, có đặt nội khí quản.

Theo người nhà, cụ G. bị suy kiệt, chỉ nằm trên giường 6 tháng nay. Lúc 8 giờ sáng cùng ngày, cụ được cho ăn cháo tổ yến, hạt sen, thì đột ngột lên cơn ho sặc sụa, khó thở. Khoảng 1 giờ sau, cụ G. không trả lời khi được lay gọi…

Các bác sĩ của Khoa Cấp cứu tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ) sau khi khám đã xác định, bệnh nhân bị kẹt dị vật đường thở, nên nhanh chóng tiến hành nội soi can thiệp cho bệnh nhân.

Khi soi thám sát đã phát hiện dị vật nằm ở phế quản thùy dưới bên phải. Các bác sĩ dùng rọ để bẫy, kéo dị vật ra khỏi phế quản. Dị vật là mảnh hạt sen có kích thước 0,5 x 0,5 x 1,2 cm.

Thời gian từ lúc bệnh nhân đến cấp cứu đến khi dị vật được lấy ra khoảng 35 phút. Sau khi lấy dị vật, tình trạng hô hấp ở bệnh nhân nhanh chóng cải thiện. Hiện, bệnh nhân tiếp xúc được, các dấu hiệu sinh tồn tạm ổn.

Thanh Ngọc


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.