Công dụng không ngờ của vi rút gây cảm lạnh thông thường

Vi rút đã gây lây nhiễm cho các tế bào ung thư và sinh sôi nảy nở trong đó, gây vỡ và chết tế bào - Ảnh: Pixabay
Các nhà khoa học Anh đã chứng minh được chủng vi rút gây cảm lạnh thông thường coxsackievirus (CVA21) có khả năng tìm, lây nhiễm và tiêu diệt các tế bào ung thư ở bệnh nhân ung thư bàng quang mà không gây tác dụng phụ.

Theo The Deccan Chronicle, chủng vi rút gây cảm lạnh thông thường lại có khả năng tìm, lây nhiễm và tiêu diệt các tế bào ung thư ở bệnh nhân ung thư bàng quang. Bằng cách thử nghiệm trên 15 bệnh nhân ung thư bàng quang xâm lấn, các nhà khoa học ở Đại học Surrey và Bệnh viện hoàng gia Surrey đã kiểm tra tính an toàn và khả năng dung nạp của chủng vi rút coxsackievirus (CVA21).

Một tuần trước khi phẫu thuật để loại bỏ khối u, vi rút đã được tiêm qua ống thông được lắp đặt trong bàng quang các bệnh nhân. Phân tích các mô sau phẫu thuật cho thấy vi rút có tính chọn lọc cao, tức là nó chỉ tấn công các tế bào ung thư của bàng quang, không chạm vào những tế bào khỏe mạnh.

Vi rút đã gây lây nhiễm cho các tế bào ung thư và sinh sôi nảy nở trong đó, gây vỡ và chết tế bào. Hơn nữa, khi các tế bào bị nhiễm bệnh chết, vi rút mới được sinh sôi bắt đầu tấn công các tế bào ung thư với cường độ mạnh hơn nữa. Thông thường, các khối u trong bàng quang không có các tế bào miễn dịch. Điều này không cho phép hệ miễn dịch của con người tìm thấy chúng.

Có lẽ, việc bị lây nhiễm vi rút làm cho hệ miễn dịch nhận biết các tế bào ung thư. Vi rút gây ra tình trạng viêm và kích thích các tế bào miễn dịch. Các nhà khoa học đã không phát hiện tác dụng phụ nghiêm trọng từ phương pháp điều trị này. Và ở một bệnh nhân, các bác sĩ đã không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu ung thư nào trong quá trình phẫu thuật.

Theo journal of Clinical Cancer Research, bệnh ung thư bàng quang là bệnh phổ biến ở Anh với khoảng 10.000 người mỗi năm được chẩn đoán mắc bệnh.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.