Cô gái trẻ vừa vào bệnh viện, thai nhi đã chuồi trước 2 chân ra ngoài

Mẹ con sản phụ N.K.T. (21 tuổi, quê ở Đồng Nai) sau khi được các bác sĩ cấp cứu thành công - Ảnh: N.T
Đến nhà người thân chơi, cô gái trẻ 21 tuổi bất ngờ bị vỡ nước ối sớm, mọi người lập tức chuyển đến bệnh viện thì thai nhi trong bụng đã chui ra ngoài đến hơn nửa người, đặc biệt là 2 chân và phần mông của thai nhi đã chui ra ngoài trước. Các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu giúp cả 2 mẹ con được an toàn.

Theo người nhà của chị N.K.T. (21 tuổi, quê ở Đồng Nai) vào khuya 4.1, chị T. đến Bình Dương để thăm nhà một người thân. Tại đây, chị T. bất ngờ bị vỡ ối sớm, được người thân đưa vào khoa cấp cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 trong tình trạng ối vỡ hoàn toàn, đau bụng từng cơn.

Bác sĩ Lê Hoàng Nhựt - Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2, người trực tiếp thực hiện ca sinh này cho biết, khi vừa vào đến bệnh viện thì thai nhi trong bụng của chị T. đã chui ra ngoài. Điều bất ngờ là 2 chân, mông, phần dưới của thai nhi thò hết ra ngoài, nhịp tim thai nhi 100 - 110 lần/phút.

Các bác sĩ xác định đây là tình trạng ngôi thai ngược rất nguy hiểm, nếu không xử lý kịp thời bằng các thủ thuật sẽ dễ dẫn đến thai nhi kẹt đầu hậu, tầng sinh môn rách nhiều.

Ngay lập tức, ê kíp bác sĩ đã nhanh chóng cho sản phụ tiếp tục cuộc sinh và cho ra đời một bé gái ngôi mông nặng 3,3 kg. “Đến hôm nay (7.1) các sinh hiệu của sản phụ ổn định, tầng sinh môn rách ít, máu mất ít, sản phụ khỏe. Riêng bé gái hồng hào, thở đều, khóc to và vận động tốt”, bác sĩ Nhựt cho biết.

Theo bác sĩ Nhựt, bình thường khi sinh, phần đầu của bé sẽ ra trước. Nếu phần chân ra trước được gọi là ngôi ngược. Ngôi thai ngược hay ngôi mông là một dạng bất thường của thai nhi. Tỉ lệ sinh con ngôi mông khá thấp, chỉ chiếm 3 - 4% trong các ca sinh nở. Hiện nay tình trạng mang thai ngôi ngược, đa số chỉ định mổ - các sản phụ cần được khám tiền sản và sanh con tại bệnh viện.

Trong trường hợp của sản phụ T. thì ngoài thai ngôi mông còn bị ối vỡ sớm, có thể dẫn đến hậu quả khôn lường như dẫn đến sa dây rốn, gây suy thai cấp, ngạt bé, nguy cơ tử vong nếu không cấp cứu kịp thời; hoặc làm tầng sinh môn không dãn tốt, nguy cơ rách tầng sinh môn phức tạp, gây kẹt đầu thai (thai mắc đầu hậu).

“Để phòng ngừa những nguy cơ rủi ro đối với những trường hợp bị thai ngôi mông, khi mang thai, các thai phụ cần thăm khám, quản lý thai kỳ chặt chẽ và làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi.

Khi thấy các triệu chứng bất thường, cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa gần nhất để thăm khám và xử lý kịp thời, tránh tình huống đáng tiếc xảy ra. Nếu trường hợp thai phụ và gia đình ở xa, khó tiếp cận bệnh viện kịp thời, nên tới bệnh viện nhập viện chờ sanh từ sớm”, bác sĩ Nhựt khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.